Cụ thể, thuế đối với táo, anh đào và mận của Mỹ xuất sang Trung Quốc bị tăng từ 10% lên 50%, còn với cam tăng từ 11% lên 51%. Nhìn chung thuế đa số trái cây Mỹ nhập vào Trung Quốc tăng gấp 4 lần. Các nhà kinh doanh trái cây tại Trung Quốc cho rằng thuế mới sẽ khiến khối lượng trái cây Mỹ nhập vào Trung Quốc giảm mạnh, nhất là quả anh đào.
Không chỉ do tăng thuế, các thủ tục hải quan khắt khe hơn cũng sẽ làm cho quá trình nhập khẩu bị chậm trễ hơn – gây bất lợi cho trái anh đào, có thể sẽ khiến các nhà nhập khẩu chuyển hướng sang các nguồn cung ứng khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Canada. Về phía Mỹ, nếu nông sản Mỹ khó đi vào thị trường Trung Quốc thì có thể chuyển hướng sang các thị trường khác, như châu Âu.
Nguồn: VITIC/Freshplaza