Dưới đây là một số nhận định của các Công ty chứng khoán về thị trường ngày 11/4. Cụ thể:
Dòng tiền mới vẫn đang tìm kiếm các cơ hội để giải ngân
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
"Áp lực chốt lời ngắn hạn ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã làm suy yếu xu hướng tăng điểm của chỉ số trong những phiên gần đây. Tuy nhiên có thể thấy lực cầu tiềm năng vẫn là tương đối dồi dào, nhất là trong những nhịp điều chỉnh của thị trường, và dòng tiền mới vẫn đang tìm kiếm các cơ hội để giải ngân.
Theo đó, trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro hợp lý, đồng thời theo sát sự vận động của dòng tiền cũng như ảnh hưởng từ các thông tin trong mùa đại hội cổ đông để có thể kịp thời tái cơ cấu lại danh mục nếu cần thiết".
Sẽ phân hóa dựa vào thông tin từng doanh nghiệp
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
"Áp lực bán gia tăng trên diện rộng, sau khi chỉ số VN-Index trải qua nhịp tăng trưởng nóng, là tín hiệu tiêu cực cho diễn biến thị trường chung trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, với việc hiện tại đang là mùa cao điểm của kỳ đại hội đồng cổ đông, thị trường sẽ diễn biến phân hóa dựa vào thông tin ở từng doanh nghiệp".
Trong đà điều chỉnh sau đợt tăng kéo dài
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)
"Theo sau phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục giằng co và đã có sự đảo chiều. Thị trường chứng kiến sự giảm điểm ở nhiều mã cổ phiếu lớn, thanh khoản đột biến do lực bán gia tăng khiến cho các mã cổ phiếu tăng mạnh gần đây có sự điều chỉnh như VIC, VPB, SSI.
Bên cạnh đó, dòng tiền chốt lãi mạnh ở các mã Ngân hàng, đồng thời, sắc đỏ bao trùm các cổ phiếu bất động sản và chứng khoán. BSC nhận định các chỉ số đang trong đà điều chỉnh sau đợt tăng điểm kéo dài, chờ đợi thông tin từ tình hình kinh tế và chính trị thế giới. Nhà đầu tư nên thận trọng việc giải ngân mới, hạ tỷ lệ margin an toàn trong diễn biến thị trường đang nhạy cảm".
Sớm tiếp diễn chiều giá lên
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)
"Chúng tôi kỳ vọng sẽ xuất hiện lực bật tăng ngay tại khu vực SMA 5 ngày - 1197 điểm để giúp VN-Index quay lại kịch bản tăng giá trong phiên giao dịch kế tiếp. Trong trường hợp nếu thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực, khu vực SMA 12 ngày tại 1185 điểm sẽ giữ vai trò mốc cảnh báo rủi ro của xu hướng ngắn hạn.
Các blue-chip đang luân phiên giữ nhịp cho xu hướng ngắn hạn nhưng sự thiếu vắng cổ phiếu thực sự có khả năng dẫn dắt xu hướng là nguyên nhân khiến tâm lý thận trọng vẫn chi phối tại các vùng giá cao trong phiên.
Tuy nhiên, với các luận điểm kỹ thuật nêu trên, chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản VN-Index đang thực hiện "pullback" nhằm củng cố ngưỡng hỗ trợ và sẽ sớm tiếp diễn chiều giá lên. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc thị trường để mở vị thế mua cho chiến lược lướt sóng ngắn hạn, trong đó nên ưu tiên các vị thế cổ phiếu sẵn có trong danh mục".
Giằng co quanh ngưỡng 1.200
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)
"Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý; trong trường hợp nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức cân bằng.
Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực".
Dòng tiền mới đang tìm kiếm cơ hội giải ngân
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
"Áp lực chốt lời ngắn hạn ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã làm suy yếu xu hướng tăng điểm của chỉ số trong những phiên gần đây. Tuy nhiên có thể thấy lực cầu tiềm năng vẫn là tương đối dồi dào, nhất là trong những nhịp điều chỉnh của thị trường, và dòng tiền mới vẫn đang tìm kiếm các cơ hội để giải ngân.
Theo đó, trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro hợp lý, đồng thời theo sát sự vận động của dòng tiền cũng như ảnh hưởng từ các thông tin trong mùa đại hội cổ đông để có thể kịp thời tái cơ cấu lại danh mục nếu cần thiết".
Nên chốt lời các mã đã đạt lợi nhuận
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)
"Các chỉ số giảm điểm khá mạnh kèm theo thanh khoản tăng cao, cho thấy áp lực bán đang lớn dần. Mức độ lan tỏa của dòng tiền tiếp tục thể hiện sự hạn chế, khi mà số cổ phiếu giảm điểm áp đảo hoàn toàn số cổ phiếu tăng điểm.
Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang dần trở thành sự thật. Nhà đầu tư nên chốt lời các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc các cổ phiếu không tăng như đúng kỳ vọng ban đầu để gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản".
Có thể chinh phục nhưng cao điểm mới
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
"Tín hiệu kỹ thuật vẫn đang duy trì Tích cực, tuy vậy một số chỉ số như VN30, HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap đều đã rơi xuống phía dưới đường hỗ trợ MA5 ngày, báo hiệu khả năng điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn.
Trước mắt, ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1188 điểm đối với VN-Index, 1160 điểm đối với VN30 hay 135 điểm đối với HNX-Index sẽ đóng vai trò thúc đẩy lực cầu giá thấp, giúp thị trường sẽ có giao dịch giằng co trong phiên ngày mai. Tương quan giữa cung và cầu vào cuối phiên giao dịch có thể sẽ gợi mở về xu hướng tiếp theo của các chỉ số vào cuối tuần này".
Một số cổ phiếu cần quan tâm trong phiên giao dịch ngày 11/4 của các công ty chứng khoán
SHB sẽ hình thành xu hướng tăng mới với giá mục tiêu 16.000 đồng/cổ phiếu
(CTCK BIDV – BSC)
Mã chứng khoán: SHB - Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội
Điểm nhấn kỹ thuật:
- Xu hướng hiện tại: tăng giá dài hạn, tích lũy trung hạn
- Chỉ báo MACD: hội tụ với đường tín hiệu từ dưới lên
- Chỉ báo RSI: dao động đi ngang trong biên độ 50 – 65
- Chỉ báo OBV: tăng
Nhận định: SHB đang trong xu hướng tích lũy trung hạn thử thách ngưỡng kháng cự 40, với biên độ hẹp dần và tạo đáy sau cao hơn đáy trước, hình thành mô hình tam giác, sau một đợt tăng giá mạnh. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy SHB đang trong quá trình tích lũy tốt
Khuyến nghị: Nếu SHB vượt ngưỡng kháng cự 40 thành công với thanh khoản tốt, sẽ hình thành xu hướng tăng mới với giá mục tiêu 16.000 đồng.
Trong trường hợp không vượt đỉnh thành công, SHB có thể sẽ điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 12.600 đồng/cổ phiếu.
Khuyến nghị mua cổ phiếu DCM
(CTCP FPT – FPTS)
Doanh thu năm 2017 của DCM đạt 5.747 tỷ đồng, tăng 27%yoy: Giai đoạn 2017, doanh thu thuần tăng từ 4.047 tỷ đồng lên 5.747 tỷ đồng, cái CAGR là 5,9%/năm, riêng năm 2017 tăng trưởng 17%yoy với động lực chủ yếu từ giá phân Ure đầu ra tăng 9% và lượng tiêu thụ tăng 10%.
Khuyến nghị mua cổ phiếu NT2 và PC1
(CTCK Bản VIệt – VCSC)
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tiêu thụ điện trong Quý 1 tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, EVN dự báo tiêu thụ điện sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 12,5% trong Quý II/2018 và sẵn sàng huy động các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu dầu/diesel dù chi phí rất cao (3.000-4.000VND/kWh, gấp 2-2,7 lần so với các nhà máy điện than hoặc khí như NT2, PPC, Vũng Áng và Nhơn Trạch 1).
Vì vậy, quý II là thời điểm thuận lợi cho các nhà máy nhiệt điện trong danh mục của chúng tôi để hoạt động với công suất cao và có lợi nhuận tích cực.
Ngoài ra, EVN còn dự kiến khởi công xây dựng đường truyền quốc gia 500kV thứ ba trong Quý 2/2018, mở ra cơ hội cho PC1.
Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị MUA dành cho NT2 (tổng mức sinh lời 44%, bao gồm lợi suất cổ tức 9,4%, P/E sản xuất điện 2018 là 9,4 lần, thấp hơn 30,4% so với các công ty khác trong ngành) và POW (tổng mức sinh lời 24,4%, EV/EBITDA 6,6 lần, thấp hơn 32% so với các công ty khác trong ngành.
Chúng tôi cũng đưa ra khuyến nghị MUA đối với PC1 với tổng mức sinh lời 20,8%. Đồng thời, chúng tôi chưa đưa ra khuyến nghị cho PPC nhưng ước tính công ty hiện đang giao dịch tại mức P/E 7 lần theo EPS hợp nhất 2018 và lợi suất cổ tức 12,2%
Khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu VIC
(CTCK Bản VIệt – VCSC)
CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa chính thức công bố tham gia lĩnh vực dược phẩm với thương hiệu mới “Vinfa”.
Công ty có kế hoạch tập trung vào nghiên cứu và phát triển các bài thuốc Đông y cổ truyền có nguồn gốc từ dược liệu quý cũng như dược phẩm Tây y, với mục tiêu ban đầu là phục vụ thị trường trong nước, nhưng cũng hướng đến khả năng xuất khẩu. Vinfa cũng sẽ tập trung vào các mảng sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Vaccine và Thiết bị y tế với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
VIC đã bước đầu đầu tư xây dựng dự án “Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Thuốc Vinfa” với diện tích 10ha tại tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu 2,2 nghìn tỷ đồng. Công ty đặt kế hoạch sẽ hoàn thành dự án vào quý 3/2018.
Triển vọng ngành dài hạn là khá tiềm năng khi Việt Nam vẫn được xem là một trong những quốc gia đang phát triển trong thị trường dược phẩm với sự mở rộng dân số thành thị nhanh chóng.
Theo BMI, quy mô thị trường dược phẩm ước tính đạt 5 tỷ USD trong năm 2017 và ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 10% giai đoạn 2017-2021.
Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cạnh tranh trong thị trường là khá lớn và phụ thuộc lớn vào thuốc nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao.
Các thách thức cho các công ty trong nước bao gồm nhận được các tiêu chuẩn sản xuất hàng đầu như GMP-EU thay vì tiêu chuẩn phổ biến là GMP-WHO, nhằm có vị thế tốt trong kênh phân phối cho các bệnh viện, cũng như đầu tư lớn cho kênh phân phối OTC.
Chúng tôi cho rằng Vinfa sẽ là ngành kinh doanh bổ trợ cho hệ sinh thái sản phẩm VIC khi mảng kinh doanh này sẽ hưởng lợi từ sự tích hợp các mảng kinh doanh khách của Tập đoàn, đặc biệt là cơ sở vật chất của Vinmec, cũng như dịch vụ Y tế với công suất hơn 1.000 giường bệnh.
Dù vậy, chúng tôi không cho rằng Vinfa sẽ có tác động đáng kể đến dự báo lợi nhuận hoặc định giá của VIC trong tương lai gần, khi tính đến đóng góp khiêm tốn so với các ngành kinh doanh khác của VIC.
Trong trung hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với VIC đến từ doanh số bán BĐS nhà ở ổn định và mảng kinh doanh cho thuê mặt bằng bán lẻ. Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị khả quan cho VIC với tổng mức sinh lời 18,6%
Nguồn: VITIC tổng hợp/Báo Đầu tư Chứng khoán, Vietstock

Nguồn: Vinanet