Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết Hiệp định vay trên với phía Nhật Bản. Bộ Ngoại giao thực hiện các thủ tục đối ngoại cần thiết cho việc ký kết Hiệp định vay.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện nghiêm chỉnh các nghĩa vụ của Bên vay nợ liên quan đến trách nhiệm của cơ quan thực hiện dự án được quy định tại Hiệp định vay; các cam kết về đảm bảo hiệu quả dự án và khả năng trả nợ bao gồm cả ưu tiên bố trí đủ nguồn trả nợ cho dự án trong những năm đầu hoạt động chưa có lãi và thu xếp đầy đủ kịp thời vốn đối ứng để thực hiện dự án đúng tiến độ.

Đồng thời giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm kiểm soát trị giá vốn vay tính đến khoản vay lần 4 nằm trong mức vốn vay nước ngoài được phê duyệt; chỉ đạo EVN giám sát chặt chẽ và thực hiện Dự án đúng quy định, có hiệu quả, quản lý chặt về chi phí, sản lượng và tiến độ dự án. Trong trường hợp phát sinh rủi ro ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, kịp thời thông báo cho Bộ Tài chính và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các dự án tiếp theo, Bộ Tài chính có đánh giá tổng thể từ kết quả sản xuất kinh doanh của EVN đối với các cam kết của EVN về việc bù những khoản thiếu hụt trong thời gian đầu tư các dự án từ nguồn vốn tự có, đảm bảo hiệu quả và khả năng trả nợ.

Được biết nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có tổng vốn đầu tư 26.500 tỷ đồng (khoảng 1,27 tỷ USD), được xây dựng trên diện tích 115 ha tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, Thái Bình, gồm 2 tổ máy, tổng công suất lắp đặt 600 MW, sản lượng điện hàng năm 3,6 tỷ KWh.

Theo kế hoạch, tổ máy 1 sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại sau 43 tháng (quý IV/2017) và tổ máy 2 sẽ đưa vào vận hành sau 49 tháng (cuối quý II/2018).

Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế cho khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh phía Nam Đồng bằng Sông Hồng.

Nguồn: Đình Dũng/Báo công thương điện tử