Tại buổi họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ Thông tin Truyền thông ngày 6/10, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố kết quả lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại ba miền. 
 
Hội thảo lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện do EVN tổ chức tại 3 miền đã có 27 ý kiến tham luận đưa ra. Trong đó có có 9 ý kiến của chuyên gia và 18 ý kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài chính, Hội Nông dân, Hội phụ nữ các tỉnh, thành phố và đại diện cơ quan truyền thông báo chí.

Ông Tri cho biết, hầu hết các ý kiến cho rằng, phương án giữ nguyên biểu giá điện 6 bậc như hiện nay sẽ không làm xáo trộn biểu giá điện và biểu giá điện hiện tại thực hiện được chính sách tiết kiệm. Tuy nhiên, phương án này có nhược điểm là khoảng cách chênh lệch giữa các mức giá của một số bậc chưa thật sự hợp lý. Điều này dẫn đến có những khoảng thời gian trong năm, nhu cầu tiêu dùng điện tăng cao vào mùa nóng, tốc độ tăng tiền điện tăng cao hơn tốc độ tăng sản lượng tiêu thụ điện.

Về phương án đồng giá, EVN cho hay, chỉ có 1 ý kiến đồng ý với biểu giá điện này, tương đương với 3,7% tổng số ý kiến tham gia góp ý. Đại biểu này cho rằng phương án đồng giá dễ áp dụng, dễ kiểm tra và bình đẳng. Người dùng điện ít sẽ trả ít tiền, ai dùng nhiều thì trả nhiều. Tuy phương án có nhiều khuyết điểm, nhưng đại biểu này cho rằng cần cải cách một lần đồng giá như Singapore đã làm. 

96,29% số đại biểu tham gia góp ý lựa chọn phương án biểu giá điện rút về 3- 4 bậc. Các đại biểu đồng thuận cho rằng tuy phương án này vẫn còn những nhược điểm nhưng đã khắc phục được phần lớn nhược điểm của 2 phương án trên. Đồng thời, phương án 3 thỏa mãn được các tiêu chí giá điện theo Luật điện lực. Hơn nữa, theo các đại biểu thì đây cũng là phương án tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dùng điện dễ kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, việc lựa chọn 1 trong 5 kịch bản của phương án 3 vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Theo ông Tri, có khá nhiều ý kiến lựa chọn kịch bản 5, tức biểu giá điện 4 bậc thang. Với kịch bản biểu giá điện 4 bậc thang, các đại biểu đề nghị cần xác định rõ khoảng cách giữa các mức giá giữa các bậc thang ở mức hợp lý, không để quá xa. 

Một mặt, EVN cần hạn chế đến mức thấp nhất việc dồn bậc làm tác động tăng giá cụ thể ở các bậc đối với các hộ tiêu dùng điện ít, trung bình và giảm giá đối với các hội tiêu dùng nhiều điện. Ngoài ra, các đại biểu kiến nghị tiếp tục nghiên cứu chênh lệch giữa các mức giá của các bậc thang sử dụng điện hợp lý hơn.

Một số ý kiến khác lại đề nghị giãn khoảng cách giữa các bậc thang, trong khi một số ý kiến đề xuất cụ thể thay đổi mức sản lượng bậc thang đầu tiên là 0  - 100kWh/tháng thay vì 0 – 50kWh/tháng như hiện nay. 

Một điểm đáng chú ý là, một số ý kiến tại hội thảo miền Bắc và tất cả các ý kiến của đại diện các Sở Công Thương và Hội Nông dân khu vực miền Trung đều đề nghị biểu giá điện sinh hoạt phải bảo vệ lợi ích của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ công nhân viên chức có thu nhập trung bình. Bởi vì, số hộ này chiếm đa số hộ sử dụng điện sinh hoạt.

"Tại hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra ý kiến góp ý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN. Cụ thể, đại biểu đề xuất EVN nghiên cứu cải tiến trong công nghệ đo đếm hoặc áp dụng biểu giá bán điện sinh hoạt theo thời gian sử dụng điện trong ngày để đưa ra tín hiệu sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả", ông Tri cho biết. 

Kế hoạch tiếp theo, EVN sẽ họp với Cục Điều tiết điện lực và Tư vấn tiếp tục lắng nghe ý kiến của công chúng để hoàn thiện cơ cấu biểu giá bán lẻ trong tháng 10/2015. Sau khi tổng hợp toàn bộ các ý kiến, EVN sẽ báo cáo Bộ Công Thương để Bộ tổ chức họp lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp các dự thảo báo cáo trình Thủ tướng Chính Phủ để cải tiến biểu giá điện bán lẻ. Các thủ tục sẽ được thực hiện theo trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Huyền Thương