Các thỏa thuận này bao gồm: gia tăng các gói sản xuất công nghiệp, dự án cải thiện hệ thống quản lý không lưu của Việt Nam và hỗ trợ việc mở rộng các khóa học ở cấp đại học và sau đại học.  

Ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Airbus, thành viên trong phái đoàn chính thức của Tổng thống Pháp François Hollande, đã công bố các thỏa thuận này nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp đến Việt Nam.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Airbus công bố chọn Công ty Nikkiso Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội sản xuất 4 gói linh kiện mới cho các bộ phận composite của máy bay thân rộng. Công ty Nikkiso Việt Nam sẽ sản xuất hộp momen xoắn và cửa khoang chứa hàng cho máy bay A350 XWB cùng các chi tiết đầu cánh và bộ phận lái ở đuôi cánh máy bay A330neo. Đây là gói sản xuất bổ sung sau gói sản xuất linh kiện đầu tiên công bố vào năm 2014, trong đó Nikkiso Việt Nam sản xuất các tấm composite cho thiết bị đầu cánh Sharklet của dòng máy bay một lối đi A320.

Airbus cũng ký kết thỏa thuận với Artus Việt Nam, công ty con của Meggitt PLC. Meggitt PLC - là hãng cung cấp thiết bị điện tử và cơ điện cho máy bay Airbus kể từ năm 1996. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ đánh giá khả năng gia tăng việc sản xuất linh kiện máy bay Airbus do Artus Việt Nam cung cấp trong 10 năm tới, cũng như cam kết hợp tác thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, NAVBLUE, công ty con của Airbus, hoạt động trong lĩnh vực điều hành bay và quản lý không lưu, đã ký Nghị định thư với Cơ quan quản lý không lưu Việt Nam (VATM). Việc ký kết này nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm soát không lưu tại Việt Nam, cải thiện việc sử dụng không phận và luồng không lưu, đặc biệt quanh khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục, Airbus đã ký hai biên bản ghi nhớ với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), đối tác của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST). Trong biên bản ghi nhớ đầu tiên, Airbus sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn phục vụ công tác thành lập khoa hàng không tại USTH. Biên bản thứ hai đề cập việc đào tạo bằng thạc sĩ chuyên ngành hệ thống quản lý an toàn bay trên cơ sở hợp tác với Học viện EcoleNationale de l'AviationCivile (ENAC) của Pháp.

Theo ông Fabrice Brégier, Airbus rất vinh dự đưa quan hệ đối tác giữa hãng với Việt Nam phát triển lên giai đoạn mới thông qua việc ký kết các thoả thuận trên. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới và có tiềm năng lớn để phát triển ngành hàng không vũ trụ. Airbus mong muốn gia tăng sự hiện diện của hãng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Việt Nam trong những năm tới, đồng thời hỗ trợ Việt Nam phát triển quản lý không lưu, công tác đào tạo và giáo dục đại học.

Nguồn: Báo công thương

 

Nguồn: Báo Công thương điện tử