Có nhiều doanh nghiệp 1 đồng vốn sinh 1 đồng lãi và cũng có một số doanh nghiệp vẫn loay hoay với lỗ. Đề cập tới những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán (không tính các ngân hàng thương mại), các nhà phân tích đã chỉ ra  9 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ trong 9 tháng đầu năm 2016, tạo ra tổng cộng hơn 25.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Đầu tiên phải kể đến doanh nghiệp đứng đầu là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã chứng khoán VNM). Doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa này đạt mức tăng trưởng doanh thu đáng mơ ước đối với ngành hàng tiêu dùng nhanh trong 9 tháng đầu năm nay. Sự bứt phá ở thị trường nước ngoài là động lực thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp trong nhiều năm tiếp theo, cũng là nhân tố giúp Vinamilk thành công. 9 tháng đầu năm 2016, Vinamilk vượt mức doanh thu 18% so với 9 tháng năm 2015; Lợi nhuận sau thuế đạt 7.535 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Vinamilk đạt chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) là 4.697 đồng/cổ phiếu.

Tiếp đến là một cái tên trong ngành thép: Công ty Hòa Phát (mã chứng khoán HPG). Năm 2016 là năm đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của doanh nghiệp này khi mà doanh thu thuần 9 tháng đầu năm đã vượt ngưỡng tỷ đô, còn lợi nhuận sau thuế tăng 58% so với cùng kỳ, đạt 4.656 tỷ đồng. Hòa Phát đạt EPS 5.521 đồng cho kỳ 9 tháng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng trong chưa đầy một năm.

Giá dầu sau khi lao dốc không phanh trong những tháng cuối năm 2015 đã tạo đáy vào đầu năm nay. Đó là yếu tố lớn nhất tác động đến kinh doanh của PV GAS (mã chứng khoán GAS). 9 tháng đầu năm 2016, PV Gas lãi sau thuế 4.461 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm 2015. Dù sụt giảm, lợi nhuận mà PV GAS đạt được cũng đứng thứ 3 sàn niêm yết.

Tiếp theo danh sách lợi nhuận đạt ngàn tỷ trong 9 tháng qua còn có: Masan (mã chứng khoán MSN), FPT, Vingroup (mã chứng khoán VIC), Kido (mã chứng khoán KDC), Thế giới di động (mã chứng khoán MWG) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH).

Khá nhiều doanh nghiệp xấp xỉ ngưỡng lãi nghìn tỷ, trong đó có là Tổng Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM).

Nguồn: Anh Phan/Báo Saigongiaiphong online