Số ca nhiễm virus corona ngày một gia tăng khiến Chính phủ nhiều nước, nhất là Mỹ và Châu Âu, một lần nữa phải siết chặt quy định về việc đi lại, đóng cửa tất cả các nhà hàng trừ các đơn đặt hàng mua mang về.
Doanh số bán phô-mai, bơ và sữa tại các cửa hàng sụt giảm tuy được bù đắp một phần bởi nhu cầu nấu nướng tại nhà gia tăng nhưng việc giãn cách từ đầu năm khiến cả thế giới gần như ngừng hoạt động đã làm giảm đáng kể nhu cầu mua sữa của các nhà hàng, trường học và các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm khác. Và đợt đóng cửa lần thứ hai này có nguy cơ tác động xấu hơn vì thị trường vốn đã tổn thương. Thậm chí trong những tuần tới đây, thị trường sẽ bắt đầu sụp đổ do thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng đã có sự thay đổi, không còn muốn mua hàng nữa, Paul Barre - người phụ trách mặt hàng sữa thuộc công ty Marex Solutions ở London cho biết.
Mặc dù vậy, theo chiến lược gia ngành sữa toàn cầu tại Ngân hàng RaboBank ở Chicago - Mary Ledman – nhu cầu các loại phô-mai truyền thống dùng cho bánh hamburger, bánh mì, pizza như phô-mai kiểu Mỹ và phô-mai mozzarella cao hơn so với dự đoán.
Báo cáo của nhà cung cấp sữa Maxum Foods của Úc và New Zealand cho thấy, ngoài sự hỗn loạn đang diễn ra tại thị trường phô-mai Mỹ, các thị trường sữa toàn cầu vẫn bình tĩnh bất chấp đại dịch. Các yếu tố cơ bản của thị trường sữa gồm các nhà sản xuất lớn và các yếu tố khu vực đã ảnh hưởng đến định hướng giá trị của mặt hàng sữa.
Maxum Foods cho biết, nguy cơ tồn trữ phô-mai phụ thuộc vào khả năng hồi phục nhu cầu mặt hàng này tại châu Âu và Mỹ cũng như triển vọng gia tăng xuất khẩu.
Công ty nghiên cứu và môi giới HighGround Dairy có trụ sở tại Chicago, đối tác của Marex cho rằng giá phô-mai thùng có thể giảm xuống chỉ còn 1,41 USD/lb như hồi tháng 3; Hợp đồng phô-mai khối cũng sẽ giảm chỉ còn 1,49 USD.
Sẽ có sự hồi phục chậm và khó khăn ở lĩnh vực dịch vụ ăn uống khi hoạt động kinh doanh, du lịch và các sự kiện bị hạn chế đến hết năm 2021.
Maxum Foods phân tích trong báo cáo về các thị trường cụ thể như sau:
Sữa bột gạn kem (SMP)
Giá sữa bột gạn kem (SMP) ở New Zealand ổn định kể từ giữa tháng 9, nhưng giảm ở Mỹ giữa bối cảnh nguồn cung ở EU không ngừng mở rộng.
Sữa bột nguyên kem (WMP)
Giá sữa bột nguyên kem (WMP) ổn định trong mấy tháng qua, với giá WMP của EU và New Zealand dao động quanh mức 3.000 USD/tấn.
Giá bơ các loại giảm khoảng 20% và giá bột whey cũng giảm.

Nguồn: Bloomberg, Foodprocessing