Tại miền Bắc giá ổn định
Giá lợn hơi tại khu vực không có nhiều biến động, dao động phổ biến ở mức 73.000 - 75.000 đ/kg, các tỉnh giảm giá hôm qua đã chững lại.
Giá lợn tăng mạnh thời gian gần đây khiến nhiều hộ chăn nuôi tái đàn ồ ạt trong khi nguồn lợn giống tốt khó tìm và khả năng tái nhiễm dịch tả lợn châu Phi rất cao nếu không triển khai các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.
Đàn lợn giống tại Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau bị dịch tả lợn châu Phi tấn công, vì vậy, khi nhu cầu nguồn lợn giống tăng cao đẩy cơn sốt giá lợn giống thêm căng thẳng. Lợn giống tốt hiện ở mức cao, từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/con (loại 10-12 kg). Nguồn lợn giống hiện tại là ở các trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng lợn giống của trang trại cũng không còn dồi dào như trước. Trong bối cảnh hiện nay, các trang trại này phải chủ động con giống để tự tái đàn, vì vậy, nguồn cung vốn đã hiếm nay lại càng khó hơn.
Tại miền Trung, Tây Nguyên biến động nhẹ
Trong khi giá tại Quảng Bình tăng 2.000 đ/kg lên 68.000 đ/kg; Đắk Lắk lại giảm nhẹ 1.000 đ/kg xuống mức giá tương đương; các tỉnh, thành khác không có nhiều biến động, cao nhất tại khu vực Bắc Trung Bộ, đạt 70.000 - 76.000 đ/kg. Mức giá này cao hơn ít nhất 10.000 đ/kg so với khu vực Nam Trung Bộ, nơi giá phổ biến ở mức 63.000 đ/kg. Tại Tây Nguyên, lợn hơi đang được thu mua trong khoảng 68.000 - 72.000 đ/kg.
Tại miền Nam vẫn tăng trên diện rộng
Các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An, Trà Vinh, Bến Tre giá lợn hơi đồng loạt tăng lên 73.000 đ/kg, thậm chí một số thời điểm trong ngày giá lợn còn được các thương lái trả với mức giá 75.000 đ/kg; Riêng tại Vũng Tàu, giá giảm nhẹ 1.000 đồng xuống 73.000 đ/kg; các địa phương khác cũng nằm trong khoảng giá 70.000– 73.000 đ/kg. Hiện tất cả tỉnh thành tại Nam Bộ, giá lợn đều vượt ngưỡng 70.000 đ/kg. Giá lợn hơi hôm nay tại thị trường miền Nam nằm trong khoảng 70.000 - 75.000 đ/kg.
Tại chợ Hóc môn, lượng lợn về chợ trong ngày 19/11/2019 đạt 4730 con; trong khi chợ Bình Điền về 1650 con, tình hình buôn bán của thương lái vẫn ảm đạm.
Giá lợn hơi Trung Quốc tiếp đà giảm sâu
Giá lợn hơi ngày 19/11/2019) tại Trung Quốc bình quân giảm 1,01 CNY/kg xuống 32,3 CNY/kg (khoảng 106.534,96 đ/kg), giảm 4,89 CNY/kg so với tuần trước, địa phương duy nhất tăng giá là Quý Châu, biên độ tăng khoảng 0,01 - 0,25 CNY/kg; biên độ giảm 0,32 - 0,62 CNY/kg, giá cao nhất tại Thượng Hải, trung bình 40,12 CNY/kg (khoảng 132.327,64 đ/kg); thấp nhất tại Thanh Hải, trung bình 13,41 CNY/kg (tương đương 44.319,7 đ/kg).

Giá lợn hơi Trung Quốc tại một số tỉnh, thành

 

Tỉnh, thành

Giá lợn hơi (CNY/kg)

Hồ Nam

31,6 – 38

Trùng Khánh

30 - 38

Giang Tây

34 - 37

Vân Nam

24 – 32

Quảng Đông

32 – 40

Quảng Tây

33 – 36

1 CNY = 3.304,97 đồng

Kể từ khi bước sang tháng 11/2019, giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm, theo đó đẩy giá thịt lợn giảm mạnh lần đầu tiên trong 10 tháng, sau khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới ở phía Đông Bắc khiến lượng lợn bị giết mổ gia tăng.
Bắc Kinh cho biết đàn lợn trên cả nước đã giảm 41% so với năm ngoái, khoảng gần 200 triệu con, giới phân tích nhận định sản lượng thịt lợn sẽ giảm khoảng một phần tư, hay 13 triệu tấn trong năm nay.
Giá đã tăng vọt trong tháng 10, lên cao kỉ lục 53,79 CNY/kg (hơn 177.000 đ/kg) vào ngày 23/10/2019, tăng 188% so với năm ngoái, theo Reuters. Tuy nhiên, giá thịt lợn đã giảm trở lại kể từ cuối tháng 10, xuống còn 50 CNY/kg vào ngày 8/11/2019.
Theo ông Jim Huang, giám đốc điều hành tại China-America Commodity Data Analytics, nguyên nhân khiến giá giảm là những đợt bán tháo của người nông dân tại khu vực Đông Bắc cách đây vài tuần, sau khi các báo cáo cho thấy sự bùng phát của dịch ASF.
Reuters chưa thể đơn phương xác nhận báo cáo về những trường hợp có dịch. Quan chức tại 5 huyện của tỉnh Hắc Long Giang, nơi dịch bệnh được cho là bùng phát, cho biết không có ổ dịch nào trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những đợt giết mổ bổ sung tại phía Bắc đã đẩy giá lợn hơi xuống thấp, theo đó buộc giá thịt lợn giảm.
Tính tới ngày 19/11/2019, giá đã giảm gần 20% so với cuối tháng 10. Ông Huang nhận định giá thấp cũng khiến nhiều thương nhân xuất thêm thịt lợn đông lạnh từ các kho chứa để bán nhiều hơn ra thịt trường.
Sau đợt giá tăng vọt, thịt lợn đã trở nên đắt đỏ, sức mua giảm, vì vậy nó trở thành nguyên nhân khiến giá hạ nhiệt. Tiêu thụ thịt lợn đã giảm khoảng 30% trong tháng 10 vì giá cao.
Hồi đầu tháng 11, bà Cheng Guangyan, Giám đốc Viện Phát triển Thực phẩm và Dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp tại Bắc Kinh, nhận định với mức giá cao ở thời điểm đó, tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc có thể giảm tới 50%.
Trước đó, ông Huang dự báo giá thịt lợn có thể lên tới 60 CNY/kg vào cuối năm 2019 khi nguồn cung giảm 70% so với mức năm ngoái.
Nguồn: VITIC