Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), do nguồn cung thiếu hụt, giá lợn hơi và thịt lợn tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng dẫn tới việc nước này nhập khẩu tới 1 triệu tấn thịt lợn trong năm 2015 và ước tính là 1,3 triệu tấn trong năm 2016.

Nguồn cung thịt lợn (chính ngạch) của Trung Quốc chủ yếu đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu khi chiếm tới 80% thị phần.

Một số dự báo của các tổ chức khác cho thấy nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc có thể đạt 2 triệu tấn trong năm nay, do nguồn cung thịt lợn nội địa Trung Quốc chưa thể phục hồi cho đến năm 2017.

Trung Quốc, quốc gia có tổng đàn lợn và là nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, cũng đang trở thành nước xuất khẩu lớn nhất toàn cầu mặt hàng này.

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng lên nhanh chóng trong năm 2015 và đầu 2016 do suy thoái của ngành nuôi lợn nội địa vì giá giảm các năm trước đó và các quy định khắt khe về môi trường khiến hàng triệu hộ nuôi lợn quy mô nhỏ phải bỏ nghề.

Nguồn: Trần Mạnh/tuoitre.vn