Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trồng khoảng 15.000 ha hồ tiêu. Cây tiêu cũng là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh; trong đó nhiều huyện vùng biên như Bù Đốp, Lộc Ninh lấy thế mạnh kinh tế từ cây hồ tiêu. Các huyện đã hình thành nhiều câu lạc bộ hồ tiêu sạch liên kết để xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Hồ tiêu tỉnh Bình Phước đã qua 3 năm nay, giá hồ tiêu chưa phục hồi mà còn trên đà đi xuống. Thậm chí nhiều tháng nay đã chạm đáy.
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt (CCTT) và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, diện tích hồ tiêu của Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay khoảng 13.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc. Từ đầu năm 2019, toàn tỉnh đã có khoảng 200 ha hồ tiêu mắc một số loại bệnh như chết nhanh, chết chậm. Cùng với việc thời tiết bất lợi cũng khiến năng suất tiêu giảm mạnh. Thời gian gần đây, giá tiêu đứng ở mức thấp kỷ lục khiến nhiều bà con nông dân lao đao.
Ông Nguyễn Chí Đức, Chi cục trưởng CCTT và BVTV tỉnh cho biết, trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tích cực hỗ trợ nông dân trong công tác phòng trừ dịch bệnh, trong đó, chú trọng hướng dẫn bà con cách xử lý, cách ly để tránh dịch bệnh lây lan; đồng thời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn. Ngành nông nghiệp khuyến cáo trong thời điểm khó khăn hiện nay, bà con không nản chí, tiếp tục chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây kỹ lưỡng; đồng thời, chú trọng tham gia các chuỗi liên kết với doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm sạch, chất lượng cao, có thể xuất khẩu ra các thị trường khó tính, nâng cao giá trị hồ tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế, Việt Nam là nguồn cung hạt tiêu lớn nhất cho Hà Lan trong 7 tháng đầu năm 2019 với tốc độ nhập khẩu tăng trưởng 31,7% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.
Giá nhập khẩu bình quân hạt tiêu của Hà Lan từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đạt mức 3.497 USD/tấn, giảm 27,4% so với 7 tháng đầu năm 2018. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hà Lan tăng từ 39,4% trong 7 tháng đầu năm 2018, lên 48,1% trong 7 tháng đầu năm nay.
Brazil là nguồn cung hạt tiêu lớn thứ 2 cho Hà Lan trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu đạt 2.543 tấn, trị giá 6,35 triệu USD, tăng 16,4% về lượng, nhưng giảm 17% về trị giá so với 7 tháng đầu năm 2018.
Thị phần hạt tiêu của Brazil trong tổng lượng nhập khẩu của Hà Lan tăng từ 24,4% trong 7 tháng đầu năm 2018, lên 26,3% trong 7 tháng đầu năm nay. Hiện Hà Lan nhập khẩu chủng loại hạt tiêu chưa nghiền (HS 090411) từ Brazil với giá nhập khẩu bình quân ở mức 2.499 USD/tấn.
Nguồn: VITIC