Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tăng hơn 2% ngày thứ tư (13/9), giá thép tăng ngày thứ 2 liên tiếp, do các thương nhân bổ sung dự trữ trong mùa cao điểm tại thị trường thép hàng đầu thế giới.
Nhu cầu thép tại Trung Quốc tăng trong tháng 9 và tháng 10 sau mùa hè chậm chạp, do hoạt động xây dựng gia tăng.
Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 2,2%, lên 548 NDT (tương đương 84 USD)/tấn.
Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,7%, lên 3.989 NDT/tấn.
Các thương nhân bắt đầu đẩy mạnh mua thép và quặng sắt cho mùa cao điểm, nhà phân tích ANZ cho biết.
Dự trữ thanh cốt thép (sản phẩm thép xây dựng) của các thương nhân Trung Quốc đạt 4,2 triệu tấn tính đến 8/9, tăng từ mức thấp nhất 7 tháng, ở mức 3,7 triệu tấn giai đoạn giữa tháng 7/2017, công ty tư vấn SteelHome cho biết.
Dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc giảm tuần thứ 6 liên tiếp, xuống còn 133 triệu tấn ngày thứ sáu (8/9), mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5, số liệu SteelHome cho biết.
Ngoài các sản phẩm thép dài như thanh cốt thép, nhu cầu đối với các sản phẩm thép phẳng được sử dụng trong sản xuất cũng tăng. Nhà sản xuất thép lớn của Trung Quốc - Baoshan Iron and Steel cho biết – công ty này sẽ nâng giá sản phẩm thép phẳng đối với các đơn đặt hàng tháng 10.
“Chúng tôi dự kiến giá thép phẳng sẽ duy trì vững trong nửa cuối năm 2017 từ nhu cầu sản xuất ô tô, dự trữ ngành công nghiệp ở mức thấp và nguồn cung giảm do sản lượng trong mùa đông tới cắt giảm”, nhà phân tích Morgan Stanley cho biết.
Chính quyền Trung Quốc ra lệnh cho các khu vực sản xuất thép lớn như tỉnh Hà Bắc, sẽ cắt giảm sản lượng lên đến 50% trong mùa đông, để chống khói bụi.
Giá quặng sắt giao sang cảng Qingdao Trung Qucoso tăng 2,5%, lên 76,37 USD/tấn ngày thứ ba (12/9), Metal Bulletin cho biết.
1 USD = 6,5232 NDT
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet