Giá vàng trong nước tăng trên mức 42 triệu đ/lượng
Vào thời điểm lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,75 triệu đồng/lượng - bán ra 42,17 triệu đồng/lượng (tăng 550.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,65 triệu đồng/lượng (tăng 450.000 đ/lượng) - bán ra 42,20 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,70 triệu đồng/lượng (tăng 550.000 đ/lượng) - bán ra 42,20 triệu đồng/lượng (tăng 450.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,70 triệu đồng/lượng - bán ra 42,10 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh mới
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h giao dịch ở mức 1.500,2 USD/ounce (tăng 15,2 USD/ounce so với trưa hôm qua). Trong phiên hôm qua, vàng có lúc chạm mức cao 1511 USD/ounce, mức thấp nhất 1480,9 USD/ounce. Nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục thúc đẩy hai kim loại quý. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 32,6 USD/ounce, đạt mức 1517,1 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 14,9% (164,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Hiện giá kim loại quý đang ở mức cao nhất trong gần 6 năm rưỡi. Mức giá cao nhất trong 10 năm qua ghi nhận được là 1.900,3 USD/ounce được thiết lập hồi tháng 8/2011.
Nếu giữ đà tăng giá như hiện nay, giá vàng sẽ tiếp tục hướng tới mốc 1.600 USD/ounce. Và hiện đã có một số dự đoán cho rằng, trước mắt vàng có khả năng cao sẽ đạt được mức giá 1.524 USD/ounce.
Vàng tăng giá chủ yếu do dòng tiền ồ ạt đổ vào các kênh an toàn sau khi chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh thả cho đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD. Vàng tăng còn do các thị trường chứng khoán trên phạm vi toàn cầu sụt giảm và căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn ở nhiều nơi trên thế giới.
Hậu thuẫn cho giá vàng hiện vẫn là các thông tin từ diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Những diễn biến căng thẳng liên tục leo thang gần đây đã làm dấy lên lo ngại về việc tranh chấp thương mại này sẽ chưa thể được làm dịu lại trong một sớm một chiều do căng thẳng trở nên sâu sắc hơn khi đi vào chính sách tỷ giá và tiền tệ. Điều này có thể sẽ tác động xấu và lâu dài tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Sau khi tăng mạnh lượng nắm giữ trong phiên giao dịch 5/8/2019, trong phiên giao dịch 6/8/2019 SPDR Gold Trust - quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới tiếp tục mua vào thêm 0,21% khiến lượng nắm giữ của quỹ này đã lên tới con số 836,92 tấn vàng.
Thị trường chứng khoán giảm điểm sâu ngay khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên ngày thứ Tư, thị trường như vậy đã để mất thành quả tăng điểm của phiên trước đó. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu ngay từ đầu phiên, thị trường chứng khoán mất thành quả tăng điểm khi mà trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và nhiều nước châu Âu sụt giảm mạnh về lợi suất. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 1,7%. Trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ Đức thời hạn 10 năm tiếp tục xuống thấp kỷ lục.
Tâm lý thị trường dao động khi mà nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đưa ra quan điểm chính sách nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh xung đột thương mại ngày một căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Các nhà giao dịch trái phiếu đang tính toán các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nới lỏng các chính sách tiền tệ của họ bằng cách giảm lãi suất hơn nữa. Các ngân hàng trung ương New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đã cắt giảm lãi suất vào thứ Tư. Thị trường đang đặt cược khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm hạ lãi suất một lần nữa.
Với những diễn biến mới nhất, nhiều dự báo cho thấy quan hệ Mỹ-Trung gần như đã không còn đường lùi. Ông Trump đã quyết định chơi đến cùng, trong khi Bắc Kinh cũng đã xác định vào thời kỳ “trường kỳ thương chiến”.
Nền kinh tế thứ 2 thế giới thậm chí còn đối mặt với nhiều rủi ro hơn, không chỉ một cuộc chiến sống mái với Mỹ mà còn phải đối phó với những bất ổn kinh tế trong nước, cũng như những diễn biến đáng lo ngại tại Hong Kong.
Về phía Mỹ, những rủi ro đối với chính quyền ông Trump gồm có những biến động tiêu cực trên thị trường chứng khoán, sự khốn khó của người nông dân… Rủi ro với Mỹ chính là thị trường chứng khoán. Sau những đòn qua lại giữa Washington và Bắc Kinh, chứng khoán Mỹ đã đánh mất sạch những thành quả ấn tượng trong 12 tháng qua.
Theo một dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs, Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải giảm lãi suất 2 lần trong năm nay để hạn chế các tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại.
Một khi Fed nới lỏng thêm chính sách tiền tệ thì đây sẽ là động thái hỗ trợ thêm cho giá vàng khi lãi suất thấp hơn thúc đẩy sự hấp dẫn của các tài sản không sinh lãi.
Các thị trường thế giới còn chịu ảnh hưởng từ việc Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận Hiệp định Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga. Ngay sau động thái này, chính quyền Bắc Kinh đã cảnh cáo sẵn sàng đáp trả mọi động thái triển khai tên lửa tầm trung đến các căn cứ Mỹ tại châu Á. Nhiều dự báo cho thấy, giá vàng thế giới có lẽ vẫn duy trì đà tăng trong ít nhất từ 6-12 tháng tới.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet