Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 9h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,23 triệu đồng/lượng - bán ra 41,48 triệu đồng/lượng (giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,25 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đồng/lượng) - bán ra 41,40 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,27 triệu đồng/lượng - bán ra 41,42 triệu đồng/lượng (giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 41,27 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đồng/lượng) - bán ra 41,42 triệu đồng/lượng (giảm 60.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới biến động mạnh
Giá vàng vọt lên đỉnh rồi lao dốc xuống đáy sau khi Tổng thống Mỹ “tung” tin về đánh thuế hàng Trung Quốc. Phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam mang lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư bởi trong phiên có lúc giá vàng tăng mạnh tới 15 USD lên mức cao nhất trong 5 tuần, nhưng ngay sau đó đã lao dốc không phanh xuống mức thấp nhất trong phiên và ghi nhận một phiên giảm giá, phiên này, giá vàng dao động trong biên độ rộng 1.461,5 - 1.487,7 USD/ounce.
Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 cuối phiên đêm qua cũng giảm 1,1 USD xuống mức 1.473,9 USD/ounce. Sáng nay, giá vàng tiếp tục phiên mới với việc giảm mạnh về còn 1.466,2 USD lúc 7h30 theo giờ Việt Nam, đây là mức giá của ba phiên trước.
Sở dĩ giá vàng bật lên mức cao nhất trong 5 tuần sau khi thị trường đón nhận thông tin chỉ số sản xuất mới nhất của Mỹ tăng thấp hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng cao hơn dự báo. Điều này trái với kỳ vọng về tình hình kinh tế Mỹ đã sáng sủa hơn khi các dữ liệu kinh tế được công bố cuối tuần trước.
Bên cạnh đó, giá vàng cũng được cổ vũ khi tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde bày tỏ sự ôn hòa về chính sách tiền tệ của ECB khi nói rằng chương trình mua trái phiếu sẽ tiếp tục được thực hiện. Sản xuất công nghiệp khu vực đồng Euro tháng 10 giảm 0,5% so với tháng 9 và giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là những con số tiêu cực hơn so với dự kiến.
Tuy nhiên, ngay sau đó, khi Tổng thống Mỹ Trump tweet trên mạng xã hội thông tin về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Ông Trump và các trợ lý đã nhóm họp để quyết định có nên đánh thêm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ Chủ nhật (15/12/2019) hay không.
Giới đầu tư coi dòng tweet của ông Trump là rất tích cực để thỏa thuận thương mại giai đoạn một sớm được hoàn thành, hoặc ít nhất Mỹ sẽ không đánh thêm thuế lên hàng hóa từ Trung Quốc. Sau thông tin này, thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số USD đã tăng vọt và giá vàng nhanh chóng lao dốc.
Thị trường phiên hôm qua cũng ảnh hưởng thông tin từ kết luận sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi FOMC quyết định không có kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm 2020 và ẩn ý rằng lãi suất có thể duy trì ổn định trong một thời gian dài.
Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn chưa xác định rõ xu hướng. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra một đóng cửa của giá vàng tương lai tháng 2/2020 ở trên mức kháng cự vững chắc 1.500 USD/ounce, còn mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá vàng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp trong tháng 11 là 1.453,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu thất nghiệp tính theo tuần tăng khá mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Cụ thể, số lượng người thất nghiệp trong tuần tính tới hết ngày 7/12/2019 tăng thêm 49.000 người lên 252.000 người, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2019. Trước đó, số lượng người thất nghiệp được dự báo chỉ nằm trong khoảng từ 213.000 - 220.000 người.
Vàng tăng giá còn do đồng USD suy giảm và thời hạn Mỹ đánh thuế vòng mới lên hàng hóa Trung Quốc đang tới gần mà thị trường vẫn chưa đón nhận thông tin nào rõ ràng cụ thể. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu chưa tăng lãi suất trong năm 2020 đã tác động tiêu cực tới đồng USD, khiến đồng tiền này xuống mức thấp nhất 5 tuần và qua đó kéo giá vàng đi lên. Vàng tăng giá còn do chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 11 không đổi, thấp hơn so với mức tăng 0,4% trong tháng 10 và thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,2% của các nhà kinh tế.
Mặt hàng kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược vào khả năng kích thích nền kinh tế của ngân hàng trung ương các nước và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo thị trường dầu thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong năm tới. Giới đầu tư hiện giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm Mỹ áp mức thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá khoảng 160 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 15/12/2019, nếu mức thuế mới được áp dụng, thì điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho giá vàng.
Nguồn: VITIC