Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 15h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 48,45 triệu đồng/lượng - bán ra 48,82 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 48,42 triệu đồng/lượng (giảm 130.000 đ/lượng) - bán ra 48,72 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 48,35 triệu đồng/lượng - bán ra 48,60 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đ/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 48,40 triệu đồng/lượng - bán ra 48,59 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đ/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.701 - 1.705 USD/ounce
Giá vàng thế giới từ lúc 8h sáng đến 15h chiều nay (theo giờ Việt Nam) giao dịch trong khoảng 1.701 – 1.705 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8/2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.704 USD/ounce.
Đêm 3/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay lên trên ngưỡng 1.693 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8/2020 trên sàn Comex New York ở mức 1.703 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 32% (410 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 46,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,8 triệu đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh sau khi chính quyền ông Donald Trump bất ngờ công bố số lượng người mất việc chỉ bằng chưa tới 1/3 so với dự báo và chứng khoán thế giới đồng loạt tăng mạnh.
Kỳ vọng gia tăng các biện pháp kích thích toàn cầu kết hợp với sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế nhanh hơn đang đẩy các TTCK lên mức cao nhất trong 3 tháng và làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng và đô la Mỹ. Theo đó, báo cáo việc làm quốc gia ADP của Mỹ cho thấy số người mất việc trong tháng 5 chỉ ở mức 2,7 triệu người, thấp hơn rất nhiều so với dự báo khoảng gần 9 triệu trước đó. Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm và đã bứt phá hơn 40% kể từ đáy.
Mở cửa phiên giao dịch giữa tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ tăng gần 200 điểm lên mức cao nhất trong 3 tháng. Phố Wall tiếp tục nối dài đà tăng, trong đó chỉ số tầm rộng S&P 500 đã bứt phá hơn 40% từ đáy tháng 3/2020.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong bối cảnh giới đầu tư tập trung vào việc chính quyền ông Donald Trump mở cửa trở lại nền kinh tế từ đại dịch Covid-19, bất chấp tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.
Tại châu Âu, các hãng hàng không từng bước nối lại hoạt động, với các quy tắc giãn cách xã hội giữa bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực hồi sinh ngành du lịch như một cách để vực dậy nền kinh tế vốn bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng tiếp tục tăng mạnh, áp đảo những e ngại về nguy cơ một cuộc chiến trên nhiều mặt trên giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như bất ổn nội bộ nước Mỹ và bất ổn địa chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Hồng Kông.
Giới đầu tư đang đánh cược với một triển vọng tươi sáng hơn của các TTCK nhờ những nguồn tiền giá rẻ được bơm ra bởi NHTW các nước trên khắp thế giới. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang tranh luận về gói kích thích coronavirus thứ hai trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố thêm khoảng 500 tỷ EUR mua trái phiếu. Hàn Quốc trong khi đó đề xuất ngân sách bổ sung lần ba gần 30 tỷ USD.
Giá kim loại quý đi xuống do giới đầu tư đổ tiền vào chứng khoán khi thị trường ngày càng lạc quan về một quá trình phục hồi kinh tế nhanh trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia nới lỏng các quy định giãn cách xã hội. Trong khi đó, theo báo cáo việc làm trong khu vực tư nhân (ADP) vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, cắt giảm việc làm ADP trong tháng 5 ít hơn nhiều so với dự kiến. Điều này cho thấy việc sa thải đang giảm dần và các doanh nghiệp bắt đầu trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, số lao động mất việc trong khu vực ADP trong tháng 5 chỉ là 2,76 triệu lao động, thấp hơn rất nhiều so với con số hơn 19,5 triệu lao động trong tháng 4 và mức dự báo 9 triệu lao động của các nhà kinh tế.
Mặc dù vàng quay đầu giảm nhưng nhiều chuyên gia dự báo đây là cơ hội mua vào và vàng có thể lên các đỉnh cao mới như: 2.000 hay 2.500 USD/ounce. Vàng tạm thời thiếu động lực do TTCK ấm lên trong ngắn hạn. Về dài hạn, thu nhập của các doanh nghiệp sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh và chứng khoán sẽ quay đầu đi xuống.

Nguồn: VITIC