Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 14h15 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 54,45 triệu đồng/lượng (giảm 950.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 55,02 triệu đồng/lượng (giảm 850.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 54,60 triệu đồng/lượng (giảm 800.000 đồng/lượng) - bán ra 55,10 triệu đồng/lượng (giảm 750.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 54,55 triệu đồng/lượng (giảm 950.000 đồng/lượng) - bán ra 54,95 triệu đồng/lượng (giảm 880.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.853 - 1.868 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giảm mạnh, giao dịch trong khoảng 1.853 - 1.868 USD/ounce, lúc 6h sáng ở mức 1.858 USD/ounce và tăng lên 1.868 USD/ounce lúc 8h30, sau đó giảm dần, có lúc xuống 1.853 USD/ounce, đến 14h giao dịch ở mức 1.857 USD/ounce.
Đêm 23/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.878 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.888 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 23/9 cao hơn khoảng 23,5% (357 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 23/9.
Giá vàng giảm mạnh do đồng USD tiếp tục tăng giá và giới đầu tư lại đánh cược vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh các nước không ngừng bơm tiền, hệ thống tài chính dồi dào thanh khoản.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa đưa ra cảnh báo cho rằng, tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm hơn nếu các nhà lập pháp không nhanh chóng đạt được một gói giải cứu mới. Trước đó, Fed đã có một loạt các chính sách nới lỏng để tăng cường bơm tiền vào nền kinh tế để giúp Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19.
Vàng bắt đầu chịu áp lực giảm giá mạnh từ đầu tuần do số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh trở lại tại châu Âu và Mỹ. Giới đầu tư đã chuyển dòng tiền và tìm kiếm sự an toàn ở đồng USD.
Đồng USD tiếp tục tăng giá và nâng tổng mức tăng trong tuần này lên 1,3%. Đồng bạc xanh tăng còn do chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans ám chỉ trong một bài phát biểu cho rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường. Trước đó, thị trường kỳ vọng mức lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% sẽ được giữ tối thiểu 3 cho tới 5 năm. Theo Charles Evans, Fed cần phải thảo luận về điều đó.
Phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell cùng với dữ liệu nhà ở của Mỹ đã cùng hợp lực tạo ra sự gia tăng của đồng USD. Powell cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn phục hồi trong suốt cuộc khủng hoảng.
Vàng giảm còn do nước Mỹ ghi nhận sự hồi phục thêm nữa trong lĩnh vực sản xuất và sự ổn định trong lĩnh vực dịch vụ. Trên Kitco, Moor Analysis cho rằng, vàng có khả năng sẽ xuống tới ngưỡng hỗ trợ 1.714 USD trong đợt điều chỉnh giảm lần này trước khi trở lại trên ngưỡng 2.000 USD/ounce theo xu hướng tăng dài hạn. Sở dĩ vàng giảm mạnh bởi giá đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.933 USD/ounce và tạo ra một đợt bán tháo mà kết quả có thể khiến mặt hàng kim loại này giảm thêm khoảng 200 USD nữa.
Theo các chuyên gia, về dài hạn, vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, những đợt điều chỉnh trong quá trình tăng giá là không tránh khỏi và đợt điều chỉnh này khá sâu. Trong tháng trước, vàng đã lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây là một bước bứt phá mạnh mẽ do vậy không có gì ngạc nhiên khi vàng điều chỉnh giảm.
Giá của kim loại quý này giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong 2 tháng khi đồng USD vẫn đang mạnh lên và sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu sau khi lao dốc vào đầu tuần này.
Tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra dự báo con đường phía trước vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn và phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh cũng như các hành động chính sách được thực hiện ở tất cả các cấp chính quyền. Ông cho rằng, đà phục hồi kinh tế sẽ nhanh hơn nếu chính sách tiền tệ và tài chính có thể song hành cùng nhau để hỗ trợ những đối tượng khó khăn.
Hạ viện Mỹ vào cuối ngày 22/9 (giờ địa phương) cũng đã thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn sẽ giữ cho Chính phủ liên bang hoạt động cho đến đầu tháng 12. Tuy nhiên, vẫn có khả năng Quốc hội và Tổng thống Donald Trump sẽ không nhận được gói kích thích tài chính thứ hai mới cho người Mỹ trước cuộc bầu cử vào tháng 11.
Trong khi đó, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp khu vực đồng Euro cho tháng 9 đứng ở mức 50,1 so với 51,9 trong tháng 8. Tại Mỹ, chỉ số PMI dịch vụ flash Markit tháng 9 đứng ở mức 54,6 và chỉ số PMI sản xuất ở mức 53,5. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực này...
Hiện giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 40 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đang giao dịch quanh mức 0,68%.

Nguồn: VITIC