Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 11h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,60 triệu đồng/lượng - bán ra 41,97 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều hôm qua).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,66 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đồng/lượng) - bán ra 41,95 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,60 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 41,92 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,65 triệu đồng/lượng - bán ra 41,93 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng nhẹ
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h giao dịch ở mức 1.496,9 USD/ounce (tăng 3 USD/ounce so với trưa hôm qua). Giá vàng hôm nay cao hơn 18,3% (235 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 50 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay đã có lúc tăng vọt lên tới 1.525 USD/ounce, xong quay đầu giảm ngay sau đó và chốt phiên ở dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce nhưng đây cũng là thành công của thị trường khi có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 3,3 USD lên mức 1.506,6 USD/ounce.
Giá vàng thế giới tăng vọt ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này khiến Mỹ sẽ phải cân nhắc hành động trong cuộc họp sắp tới. ECB cho biết sau cuộc họp sẽ hạ lãi suất tiền gửi bớt 10 điểm cơ bản xuống -0,5%, mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường và cũng công bố chương trình mua trái phiếu giảm giá định lượng đầu tư mới, là mức lớn nhất trong hơn 3 năm trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
ECB cũng dự tính lãi suất sẽ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi họ nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ về mức đủ gần nhưng vẫn thấp hơn 2% và lạm phát tăng trưởng mạnh trong thời gian dài. Quyết định của ECB được cho là có thể sẽ là cú huých để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đưa ra các quyết định của mình.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho rằng cũng sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới sau đợt hạ lãi suất tháng 7/2019. Thị trường cũng dự báo Fed sẽ có thêm 1 đợt hạ lãi suất trước khi kết thúc năm 2019 và có thêm 1 đợt nữa vào đầu năm 2020.
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi giới đầu tư chứng kiến làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh những rủi ro về tăng trưởng toàn cầu vẫn hiện hữu. Mặc dù vậy, đà tăng của vàng cũng phần nào bị hạn chế bởi dòng tiền tìm đến các loại tài sản rủi ro hơn trong đó có chứng khoán sau những diễn biến tích cực về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, mới đây, tổng thống Mỹ cũng vừa đưa ra đề xuất chưa từng có, cho rằng Mỹ nên tái tài trợ cho khoản nợ. Mỹ hiện nợ 22,5 ngàn tỷ USD (tăng 13% dưới thời ông Trump), trong đó 16,7 ngàn tỷ USD là nợ công và cho tới thời điểm hiện tại, giới đầu tư vẫn chưa rõ ý tưởng tái tài trợ sẽ vận hành như thế nào.
Hiện giá dầu thô Nymex thấp hơn và giao dịch quanh mức 55 USD/thùng và chỉ số đô la Mỹ thì thấp hơn.
Thị trường kim loại đã nhanh chóng giảm giá khi các báo cáo của Newswire xuất hiện, trong đó cho rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ sớm tìm cách giải quyết mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc để chấm dứt cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau đó, giá vàng lại phục hồi nhẹ khi chính quyền Trump phá bỏ thông tin về bất kỳ giải pháp nhanh chóng nào đối với vấn đề thương mại với Trung Quốc.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên nhưng giá vàng vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 9 là 1.566,2 USD/ounce.
Ông Trump từ lâu đã chỉ trích chính sách của Fed và cho rằng cơ quan này nên giảm lãi suất về gần mức 0% như những quốc gia cạnh tranh với Mỹ. Fed hiện đang giữ phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 2-2,25%, cao nhất trong số những quốc gia G7.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet