CNBC đưa tin, Bắc Kinh sẽ tăng thuế đối với hơn 5.000 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ lên 25%, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào hôm nay (ngày 13/5). Thuế quan đối với một số hàng hóa khác sẽ tăng lên mức 20%. Các mức thuế này tăng từ 5 - 10% so với trước đây.
Động thái này diễn ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gặp khó khăn trong việc kí kết thỏa thuận và chấm dứt cuộc xung đột thương mại ngày càng kéo dài và có nguy cơ gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu.
Phát súng mới nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung này khiến các nhà đầu tư náo loạn. Hợp đồng chứng khoán trong tương lai tại Mỹ đã báo hiệu sự sụt giảm mạnh vào sáng hôm nay do đợt thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc.
Thuế quan mới mà Trung Quốc áp dụng phần lớn nhắm vào ngành nông nghiệp Mỹ, vốn đã phải chịu ảnh hưởng từ trước do chiến tranh thương mại của chính quyền Trump với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Những sản phẩm được nhắm đến gồm đậu phộng, đường, bột mì, gà và gà tây.
Cả Nhà Trắng lẫn Bộ Tài chính Mỹ đều không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNBC.
Trước đó, liên quan đến việc Mỹ chính thức tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 10/5, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã thay đổi gần hết điều khoản trong thỏa thuận thương mại.
Mặc dù Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cho biết cuộc gặp mặt với các nhà đàm phán Trung Quốc trong tuần vừa rồi mang tính "xây dựng", cả hai bên không thể đi đến một thỏa thuận và hiện không có kế hoạch tiếp tục đàm phán.
Nguồn: Theo Kinh tế & Tiêu dùng