Trước thềm cuộc họp của OPEC trong tuần trước tại Vienna, các nhà quản lý quỹ phòng hộ ít có niềm tin vào khả năng tổ chức này cắt giảm sản lượng đủ để tránh thị trường dư cung trong năm tới.
Các nhà quảnh lý quỹ đã bán tiếp 32 triệu thùng dầu Brent kỳ hạn và các hợp đồng quyền lựa chọn trong tuần tính tới ngày 4/12/2018, đưa tổng doanh số bán trong 10 tuần qua lên kỷ lục 360 triệu thùng.
Hiện các quỹ chỉ giữ 2 hợp đồng mua với mỗi một hợp đồng bán, giảm từ tỷ lệ hơn 19:1 vào cuối tháng 9/2018.
Lo sợ của các nhà đầu tư về tác động của căng thẳng thương mại và tình trạng không rõ ràng tăng cao về đầu tư và tăng trưởng kinh doanh năm tới đang làm mờ triển vọng đối với sản phẩm chưng cất giống như đang tấn công thị trường chứng khoán.
Dư cung dầu thô dự kiến được phản ánh trong giá dầu thô Brent giao ngay giảm mạnh kể từ đầu tháng 10/2018.
OPEC và các nước ngoài OPEC tuần trước đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng trong 6 tháng đầu năm 2019 so với mức tháng 10/2018. Chủ yếu việc cắt giảm đến từ Saudi Arabia, còn Nga, UAE, Kuwait và Oman đóng góp ít hơn.
Các quốc gia khác trong và ngoài OPEC không thể tự nguyện giảm sản lượng của họ với khối lượng đáng kể vì thế họ tham gia thỏa thuận chủ yếu mang tính chất tượng trưng.
Việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch sẽ đảo ngược việc tăng sản lượng trước đó của tổ chức OPEC+ và sẽ bù đắp cho việc thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran không mạnh mẽ. Bằng cách cắt giảm sản lượng kịp thời và tích cực, OPEC+ có thể ngăn chặn dự trữ dầu thô tăng trong năm tới và giá dầu sụt giảm tương tự như năm 2014/15.
Trái ngược với năm 2014, OPEC lựa chọn hy sinh thị phần trong một nỗ lực bảo vệ giá dầu bất chấp tăng trưởng nhanh chóng của dầu đá phiến Mỹ.
Tổ chức OPEC có thể có rất ít tác động khi triển vọng kinh tế xấu đi, ngụ ý rằng cần một giai đoạn giá dầu thấp để hạn chế sản xuất và kích thích tiêu dùng giữ thị trường này cân bằng.
Khi nền kinh tế toàn cầu lao đao vì cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, lãi suất ngày càng tăng, tình trạng tín dụng thắt chặt và kinh tế toàn cầu suy giảm, giá dầu thấp là cần thiết để điều chỉnh nền kinh tế.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet