Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết tồn kho dầu thô tăng 2,7 triệu thùng trong tuần tính tới 7/10, số liệu tồn kho chính thức của chính phủ phát hành ngày hôm nay có thể cho thấy lần đầu tiên tồn kho dầu khô tăng kể từ cuối tháng 8.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA đã gây đảo lộn thị trường này trong 5 tuần qua bởi ghi nhận tồn kho dầu thô giảm 26 triệu thùng tại thời điểm tồn kho tăng có nhiều khả năng hơn.
Các nhà phân tích cho rằng một phần do các nhà máy lọc dầu của Mỹ xử lý nhiều nhiên liệu hơn họ đã thực hiện trung bình trong 5 năm qua bởi việc đóng đường ống dẫn và một số trục trặc bất ngờ tại các nhà máy lọc dầu làm lợi nhuận tăng.
Thường thời điểm này trong năm, lợi nhuận lọc dầu giảm do kết thúc mùa đi lại. Nhu cầu đang chậm lại nghĩa là các nhà máy lọc dầu thường nghỉ ngơi và thực hiện bảo dưỡng trước khi nhu cầu dầu sưởi mùa đông tăng lên.
Lợi nhuận lọc xăng, sản phẩm nhiên liệu hàng đầu của Mỹ, ở mức 11,3 USD/thùng, không đổi so với những mức thời điểm này năm trước nhưng cao hơn nhiều mức năm 2014 do giá dầu quốc tế sụt giảm.
Ngược lại sản lượng của nhà máy lọc dầu đạt trung bình 18,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với mức trung bình 5 năm tại 17,8 triệu thùng.
Điều đó cùng với nhập khẩu dầu thô thấp hơn dự kiến là những yếu tố đã đánh bại số liệu dự báo hàng tuần gần đầy của EIA.
Trong tuần trước, dự đoán của giới phân tích là tồn kho dầu thô tăng 300.000 thùng/ngày. Liệu dự đoán có đúng trong lần này hay lại sai, hoạt động của các nhà máy sẽ là yếu tố quan trọng.
Hoạt động lọc dầu giảm trong 4 tuần liên tiếp tính tới 30/9 nhưng vẫn ở mức công suất 88,3%, cao hơn so với năm 2015.
Một thăm dò của Retuers dự báo hoạt động đó có thể giảm một điểm phần trăm trong tuần kết thúc vào 7/10.
Đường ống dẫn xăng chính của tập đoàn Colonial Pipeline Co, nhà vận chuyển xăng lớn nhất của Mỹ, đã bị rò rỉ lớn nhất trong hai thập kỷ, gây ngừng cung cấp nhiên liệu này trong tháng trước, thúc đẩy giá xăng và lợi nhuận lọc dầu tăng vọt.
Dư thừa xăng khoảng 25 triệu thùng trong tháng 7 đã thu hẹp xuống chỉ khoảng 3,5 triệu thùng hiện nay so tiêu thụ kỷ lục trong mùa hè và xuất khẩu mạnh sang các nước Mỹ La Tinh. Sản lượng nhiên liệu bay tăng cũng kéo giảm tồn kho dầu thô.
Nhà phân tích John Kemp của Reuters cho biết không có yếu tố nào sẽ là đủ để xóa đi dư thừa xăng. Nhưng kết hợp của những yếu tố này đã chứng minh đủ để giảm lượng xăng dư thừa và để lại một thị trường cân bằng hơn.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet