VINANET – Gía khí tự nhiên hóa lỏng châu Á (LNG-AS) giao kỳ hạn tháng 12 duy trì ở mức vững trên 13 USD/mmBtu, do dự trữ đầu vụ bởi người mua chủ yếu như Nhật Bản giảm.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng LNG-AS giao kỳ hạn tháng 12 ở mức thấp, đạt 13-13,5 USD/mmBtu.

Nhật Bản – nước mua LNG lớn nhất thế giới – đã gia tăng 11,5% nhập khẩu nhiên liệu trong trong năm nay do thay thế khí đốt năng lượng bởi năng lượng hạt nhân bị mất, tuy nhiên dự trữ đầu kỳ của Nhật Bản chậm lại trong mấy tuần gần đây.

Một đường ống dẫn khí cho thiết bị xuất khẩu LNG của Yemen  đã làm dấy lên một lần nữa vào đầu tuần này, một chuỗi các cuộc tấn công mới đây nhất vào nhà máy trị giá 4,5 tỉ USD, bởi nghi ngờ các tay súng al Qaeda liên kết sau khi cuộc tấn công quân sự vào các chiến binh Hồi giáo.

Bị gián đoạn nhiều lần trong năm nay, làm thay đổi giá và các công trình được sửa chữa ngay lập tức sau cuộc tấn công.

Mỹ bảo hộ Puerto Rico sẽ nhận được chuyến hàng đầu tiên từ nhà máy LNG Snohvit Na Uy, khi nhu cầu về LNG ở đảo này gia tăng do chuyển sang khí đốt sạch từ dầu nhiên liệu.

Mỹ - được dự kiến sẽ trở thành nhà nhập khẩu LNG chính – đã ngừng nhập khẩu nhiên liệu như là sự bùng nổ trong sản xuất khí đá phiến sét đã làm tràn ngập đường ống dẫn khí nội địa.

Sự suy thoái trong hoạt động mua vào ở châu Á điều đó có nghĩa là chênh lệch giá giữa lưu vực sông Thái Bình Dương và lưu vực sông Đại Tây Dương được thu hẹp, dẫn đến hàng hóa tái xuất khẩu từ Bỉ và châu Á sẽ được chuyển hướng đến Nam Mỹ.

Động thái này báo hiệu một sự thay đổi lớn trong xu hướng nhập khẩu LNG. Trước đó trong năm, khi giá LNG châu Á đạt ở mức đỉnh điểm 18 USD/mmBtu, chủ yếu do hoạt động mua vào mạnh mẽ từ Nhật Bản, khu vực này đã và đang thu hút hàng hóa từ châu Âu và châu Mỹ cũng như vận chuyển đến Qatari.

Giá LNG được bán ở mức thấp 13 USD/mmBtu.

Tại châu Âu, giá khí đốt Anh nhanh chóng tăng trong ngày thứ 3 (6/11) do xuất khẩu từ Na Uy giảm, do nguồn cung nước này giảm 10,4 triệu m3/ngày, tuy nhiên những nhà phân tích cho biết lợi nhuận sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi mức độ lưu trữ cao.

Tại Mỹ, giá LNG kỳ hạn tăng khoảng 3,66 USD/mmBtu, do hậu thuẫn bởi dự báo thời tiết lạnh hơn trong 2 tuần tới mặc dù lo ngại xu hướng giảm bởi báo cáo của Chính phủ cho thấy tồn kho ở mức cao kỷ lục.

Nguồn: Internet