(VINANET) - Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Châu Á tiếp tục tăng hơn 15 USD/ triệu Btu trong tuần qua, bởi nhu cầu của Nhật Bản mạnh hơn, hiện nay với hơn 95% các lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động

Theo nguồn tin thương mại từ Statoil, nhà sản xuất LNG của Châu Âu, Nhật Bản nước tiêu thụ khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới này được xem như quay lại thị trường cho đợt giao hàng tháng 4 do họ đã phải chiến đấu để đáp ứng nhu cầu điện.

Bộ trưởng Thương mại của Nhật Bản đã tăng khả năng rằng không có lò phản ứng hạt nhân nào của quốc gia phải hoạt động trong mùa hè này khi mà nhu cầu điện tăng đột biến.

Kết quả đó có thể làm cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu khí hóa lỏng thắt chặt hơn dự kiến trong năm 2012, đang đưa các nhà nhập khẩu đọ sức với nhau trong một cuộc tranh cướp để có được số lượng hàng hóa bị hạn chế.

Cựu Bộ trưởng dầu mỏ Abdullah al-Attiyah cho biết Qatar, nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới tuần trước đã cam kết hỗ trợ bất cứ nhu cầu mới nào từ Nhật Bản trong trường hợp các nhà máy điện hạt nhân đình chỉ kéo dài.

Hiện tại chỉ hai trong số 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đang hoạt động sau trận động đất năm ngoái làm tê liệt nhà máy Fukushima, làm tăng cao lo sợ về độ an toàn của lĩnh vực hạt nhân. Trước khủng hoảng điện hạt nhân chiếm khoảng 30% nhu cầu điện. Ông nói thêm “chúng tôi cam đoan với Nhật Bản rằng chúng tôi sẽ cung cấp LNG không hạn chế”. Năm ngoái Nhật Bản dựa nhiều vào nhập khẩu LNG từ Qatar, tăng 55% lên mức 11,9 triệu tấn, đưa Qatar lên nhà cung cấp lớn thứ ba sau Malaysia và Australia.

Nhà nhập khẩu hàng đầu của Trung Quốc, tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia (National Offshore Oil Corporation) bắt đầu làm việc trên kho cảng nổi LNG đầu tiên vào tuần trước. Hành động này đánh dấu xu hướng tăng do các hãng năng lượng Trung Quốc đổi hướng xây dựng các kho cảng xa bờ nhanh hơn, rẻ hơn.

Tại Châu Âu nhu cầu không đồng đều do nhiệt độ được cải thiện sau đợt cực lạnh trong tháng hai, các thị trường LNG giao ngay trầm lặng tại phía tây bắc của lục địa này.

Chính sách giao hàng của Qatar từ Anh tới thị trường trả giá cao hơn tại Châu Á ảnh hưởng ít tới giá của Châu, dựa vào các đường ống cung cấp phong phú cũng như thời tiết ấm lên làm giảm nhu cầu.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ quay lại thị trường giao ngay để bù lại thiếu hụt gây ra bởi cắt giảm trước đó tại các đường ống cung cấp của Nga và Caspia.

Tây Ban Nha lại xuất khẩu LNG sang Italy như một phần của thỏa thuận cung cấp dài hạn.

Reuters