Thuở ấu thơ lúc chưa tiếp xúc với ánh đèn điện, những ký ức về ánh sáng của tôi là căn phòng tràn ngập ánh nắng, nắng xuyên qua những hàng cây, nắng ùa vào những ô cửa sổ của tôi... Mọi sự vật trở nên lung linh và đẹp đến lạ kì...

Trong thời hiện đại nay, những công nghệ chiếu sáng ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi để tạo nên những không gian mang tính thẩm mỹ cao, thế nhưng vẻ đẹp của ánh sáng tự nhiên và những hiệu quả nó mang lại vẫn là sự khát khao của con người.

Thật vậy, ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm những cái đẹp trong nội thất, nó tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được cái hồn của đối tượng, đôi khi chứa đựng những ý niệm về không gian và những tư tưởng triết lý trong nghệ thuật tạo hình không gian...Ở đây tôi muốn nghiên cúu tính thẩm mỹ và những ứng dụng ánh sáng tự nhiên vào những không gian nội thất khác nhau. 

1. Ánh sáng từ chiếu sáng tự nhiên:

 

 

Ánh sáng tự nhiên chan hòa vào không gian ở, làm không gian dường như thoáng rộng hơn, làm nổi bật những vật thể, tùy theo cường độ chiếu sáng mà có những hiệu quả khác nhau. Ánh sáng trong phòng khách được tận dụng tối đa, tạo nên cảm giác vui vẻ, phấn khởi, ánh sáng trong phòng ngủ được giảm nhẹ đi, để tạo cảm giác thư thái và nghỉ ngơi.

Ánh sáng chan hòa khắp không gian, mang lại sự gần gũi giữa bên trong và bên ngoài, mang lại dáng vẻ bình yên và thoải mái.

2. Hiệu quả bóng đổ của ánh sáng:

 

Ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho không gian nội thất, người ta đã khéo léo vận dụng bóng đổ của ánh sáng để tạo nên những hiệu quả chiếu sáng thú vị đó là cách tận dụng những khéo léo những chi tiết của kết cấu như cột, đà, tường...để tạo nên những khoảng sáng bất ngờ, tạo điểm nhấn cho không gian.

3. Sử dụng những "khe lấy sáng" để tạo nên những vệt sáng:

 

Ánh sáng được khai thác một cách khéo léo, khoảng hở trên trần được tận dụng cho ánh sáng chiếu vào bên trong, tạo nên vệt sáng trên tường.Ánh sáng trên cao được tận dụng để tạo nên luồng sáng vào nhà.

Thủ pháp lấy ánh sáng được sử dụng ở đây là những khe nhỏ trên tường, khi ánh sáng qua những khe này sẽ tạo thành những vệt sáng mạnh, tạo nên hiệu quả đặc biệt cho không gian.

 

Thủ pháp lấy ánh sáng được sử dụng ở đây là những khe nhỏ trên tường, khi ánh sáng qua những khe này sẽ tạo thành những vệt sáng mạnh, tạo nên hiệu quả đặc biệt cho không gian.

Những vệt sáng này còn đóng vai trò trang trí cho không gian, ở đây dường như không gian vô cùng đơn giản, nhưng chỉ cần những vệt sáng nhỏ là đẹp, vừa đủ, không cần bất kì họa tiết trang trí nào.

Như vậy, qua những cách sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách khéo léo để tạo nên hiệu quả chiếu sáng cho không gian, ta thấy được vai trò rất quan trọng của ánh sáng trong không gian nội thất, ánh sáng được sử dụng đúng chỗ sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian đẹp và thể hiện rõ ý đồ thiết kế hơn.

KTS Lê Duy Lực

tuvankientruc.com.vn

Nguồn: tuvankientruc.com.vn