Trong số các sản phẩm từ sữa, trong đó AMF tăng mạnh nhất 5,8% so với phiên trước đó, đạt 6.354 USD/tấn. Kế đến là phomat Cheddar tăng 4,4% đạt 4.205 USD/tấn và sữa bột tách kem tăng 3% lên mức 2.47 USD/tấn.
Ngoài ra, bơ tăng 2,4% đạt 5.787 USD/tấn và sữa bột nguyên kem tăng 0,2% đạt 3.226 USD/tấn, trong khi Rennet Casein bất ngờ giảm mạnh 6,1% xuống 4.876 USD/tấn và Lactose giảm 3,5% xuống 687 USD/tấn.
Giá sữa tăng bởi nguồn cung thiếu hụt tại New Zealand và nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc – hai quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu lớn trên thế giới.
Theo số liệu từ Công ty Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu (GTIS), trong quý 1/2018 Trung Quốc đã nhập khẩu 758 nghìn tấn sữa và sản phẩm sữa, trị giá 2,58 tỷ USD, tăng 15,3% về lượng và 24,2% về trị giá so với cùng kỳ 2017. New Zealand thị trường nhập chủ lực của Trung Quốc, đặc biệt là sữa bột nguyên kem khi trong quý 1/2018 xuất khẩu sữa bột nguyên kem của New Zealand sang Trung Quốc tăng 12% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tới 96%, phần còn lại là Australia, Pháp, Mỹ và Hà Lan.
Riêng sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh, Trung Quốc đẩy mạnh nhập từ Hà Lan, đưa nước này trở thành nhà cung cấp chính với 40% thị phần.
Trong khi nhu cầu gia tăng thì cung lại eo hẹp. Tại Australia, các tỉnh phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của những cơn bão và mưa đã làm đất trồng cỏ (nguyên liệu thức ăn cho đàn gia súc) bị úng ngập, ngược lại các tỉnh phía Nam Australia thời tiết nắng nóng, khô hạn vẫn tiếp diễn khiến nguồn thức ăn cho gia súc thiếu hụt dẫn đến sản lượng sữa giảm. Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu sản phẩm sữa và thực phẩm CLAL có trụ sở tại Italia, tháng 3/2018, sản lượng sữa của New Zealand giảm 1,48% so với tháng 3/2017 và tính chung 10 tháng đầu của niên vụ hiện tại bắt đầu từ tháng 6/2017 thì sản lượng sữa giảm 0,33% so với niên vụ 2016-2017.
Theo nguồn tin từ AFP, ngày 16/5, một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất Australia Coles thông báo, nhiều siêu thị trong chuỗi của hãng sẽ bày mặt hàng sữa công thức dành cho trẻ em tại quầy thu tiền và hạn chế số lượng bán cho mỗi khách hàng, bởi xuất hiện tình trạng khách hàng "vét sạch" sữa tại các kệ hàng và bán lại trực tuyến tại Trung Quốc với giá cao gấp hơn hai lần mức niêm yết.
Quyết định của Coles được đưa ra sau khi các bà mẹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ nguồn cung sữa thiếu hụt và đặc biệt là thông tin trên tờ Daily Telegraph cho hay một hộp sữa trọng lượng 1 kg được mua với giá 35 AUD (26 USD) tại Australia sẽ được bán lại ở Trung Quốc với giá khoảng 100 AUD.
Trước các thông tin trên, Coles cam kết sẽ đảm bảo khách hàng có nhu cầu mua sữa thực sự sẽ được mua sản phẩm này. Ngoài ra, Coles hạn chế chỉ bán hai hộp sữa công thức cho mỗi khách hàng, và Coles đang làm việc với các nhà cung cấp sữa nhằm tìm cách cải thiện khả năng cung ứng sản phẩm này.
Trong khi đó, hệ thống siêu thị hàng đầu khác của Australia là Woolworths cho biết cũng hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 2 hộp sữa công thức.
 1.AMF: Anhydrous Milk Fat - sản phẩm chất béo có nguồn gốc từ sữa, ở dạng khan (sau khi đã được tách nước).

2.Rennet Casein: Casein rennet thực phẩm (edible rennet casein) là sản phẩm thu được bằng cách tách, rửa, sấy phần đông tụ của sữa tách béo và/hoặc các sản phẩm khác của sữa. Phần đông tụ thu được từ phản ứng của rennet hoặc các enzym đông tụ khác.

3.Lactose: Lactose là một đường được chủ yếu tìm thấy trong sữa, chiếm khoảng 2-8% về khối lượng.

Nguồn: VITIC/USDA,Globaldairytrade

Nguồn: vinanet