Thị trường đường: Giá đường thô giao tháng 7 thiết lập tăng 0,06 cent, hay 0,5% lên ở 11,75 UScent/lb. Giá tăng đã thu hẹp chênh lệch giữa hợp đồng tháng 7 với tháng 9 từ 0,33 cent xuống còn 0,21 cent trong đầu phiên giao dịch. Giá đường trắng giao tháng 8 lại có diễn biến ngược lại, với mức giảm 1,6 USD, hay 0,5% chốt tại 323,80 USD/tấn, sau khi giảm xuống mức thấp nhất phiên tại 315,40 USD/tấn.

Nội các Ấn Độ đã chấp thuận đề xuất hỗ trợ các nhà máy đường bằng cách trả cho nông dân trồng mía một khoản trợ cấp cho mỗi tấn mía họ bán cho nhà máy, theo nguồn tin của Chính phủ nước này.

Điều đó đã khiến chênh lệch giữa đường trắng và đường thô xuống mức 63,31 USD, thấp nhất kể từ tháng 2 khi trợ cấp của Ấn Độ dự kiến làm tăng nguồn cung đường trắng toàn cầu, giới thương nhân cho biết.

Họ lưu ý rằng trợ cấp này không ngay lập tức khiến đường của Ấn Độ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, mặc dù nó sẽ hạn chế bất cứ sự phục hồi nào của giá đường trên thế giới. Trợ cấp cũng có thể ảnh hưởng trong dài hạn, khả năng dẫn tới sản xuất quá mức trong niên vụ tới.

Mọi người vẫn đang tìm kiếm con số trợ cấp chính xác bao nhiêu sẽ giải quyết được chênh lệch giữa giá thế giới và giá nội địa ở Ấn Độ trong khi một đại lý đã xác định ở khoảng 90 USD/tấn.

Thị trường ca cao: Giá ca cao New York giao tháng 7 đóng cửa phiên giảm 81 USD, hay 2,8% xuống ở 2.813 USD/tấn.

Tín hiệu mua kỹ thuật suy yếu khi giá không thể giữ trên mức hỗ trợ quan trọng quanh mức 2.880 USD.

Giá ca cao London giao tháng 7 cũng giảm 14 GBP, hay 0,72% chốt tại 1.929 GBP/tấn, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2016 ở 1.966 GBP.

Thị trường cà phê: Giá arabica giao tháng 7 kết thúc phiên giảm 1,05 cent, hay 0,8% xuống mức 1,2375 USD/lb, trong phiên có lúc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2 ở 1,2595 USD. Giá robusta giao tháng 7 cũng giảm 8 USD, hay 0,4% về 1.807 USD/tấn.

Có vẻ như một số nhà đầu tư đã nhanh tay chốt lời sau phiên tăng mạnh ngay đầu tháng 5. Một phần khác vì lo ngại nguy cơ đổ vỡ của giá cà phê sau phiên 1/5 đột ngột tăng mạnh lên cao nhất 5 tháng rưỡi, trong khi các yếu tố cơ bản của thị trường không có gì thay đổi.

Mặc dù giảm nhẹ nhưng giá robusta và arabica đều đang ở mức khá cao và trên ngưỡng hỗ trợ tích cực. Nếu có thể duy trì trên các ngưỡng này, giá cà phê robusta và arabica vẫn có động lực để lên cao hơn nữa trong thời gian tới.

Mức độ biến động trên thị trường cà phê vẫn khá nhỏ vì cả Brazil và Việt Nam đều đang hưởng thời tiết khá thuận lợi, thị trường chưa xuất hiện yếu tố mới.

Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet