Tại khu vực Quảng Đông – Trung Quốc, vào trung tuần tháng 5, giá cá rô phi từ 500 gram đến 1,5 kg đạt mức 4,4 CNY/500g (tương đương 0,67 USD/500g, 0,6 EUR/500g), tăng so với mức giá 3,6 NDT/500g (tương đương 0,55 USD/500g, 0,49 EUR/500g) cùng kỳ năm ngoái.

Tại tỉnh Hải Nam, cá có kích thước tương tự như trên cũng tăng, đạt 4,4 CNY/500g so với mức giá 4 CNY/500g (tương đương 0,60 USD/500g, 0,54 EUR/500g) cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa là các nhà máy chế biến hiện đang phải trả mức chi phí cao bằng mức giá đã chỉ xảy ra vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái - tháng cao điểm về nhu cầu và thu hoạch cá rô phi.

Sự thiếu hụt cá giống có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá. Trong một Thông tư gửi cho các văn phòng địa phương ở tỉnh Quảng Đông và gửi cho Bộ Nông nghiệp; Cục Thủy sản và Đại Dương Trung Quốc cho rằng nông dân và các nhà cung cấp cá giống đang đẩy giá lên, nhằm cung cấp cá có chất lượng và kích thước phù hợp.

Nguồn: VITIC/ seafoodsource.com

 

Nguồn: Vinanet