Thị trường rau quả trong những tháng đầu năm 2019 chứng kiến giá nhiều loại trái cây đứng ở mức cao. Cụ thể, nếu như năm ngoái giá thanh long ở mức thấp vì mùa vụ năm nay thanh long lại có kịch bản hoàn toàn ngược lại. Với thanh long ruột đỏ, thương lái hiện thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/kg; tăng 15.000 đồng/kg so với thời điểm cận tết. Trong khi đó, thanh long ruột trắng cũng có giá 20.000 đồng/kg.
Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, nhiều nông dân đang rất phấn khởi bởi thanh long được mùa được giá. Hiện thanh long chong đèn đang có giá dao động từ 16.000 – 20.000 đồng/kg, mỗi ha thanh long có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Các đơn hàng được thương lái thu mua chủ yếu để xuất sang Trung Quốc. Theo nhà vườn, mức giá từ 15.000 đồng/kg trở lên đã có lãi, kì vọng năm nay sẽ bù vào khoản thua lỗ trong vụ mùa năm ngoái.
Còn ở Đồng Nai, thanh long dù được giá nhưng hiện tại sản lượng cho thu hoạch không còn nhiều, do vừa qua nhiều hộ dân tranh thủ xử lý cho ra trái bán dịp Tết. Hơn nữa thời điểm này ở Nam Bộ đang cao điểm của nắng nóng nên mặt hàng này càng được tiêu thụ mạnh, đẩy giá lên cao.
Dù chỉ mới ở giai đoạn ra trái non nhưng vụ chôm chôm năm nay của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được dự đoán cho năng suất cao, nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật và thời tiết thuận lợi. Dự kiến chỉ trong vòng 1,5 tháng nữa các nhà vườn sẽ bắt đầu cho thu hoạch sớm, thời điểm này chôm chôm sẽ bán được mức giá cao hơn.
Cũng tại huyện Thống Nhất, một số vườn sầu riêng đã bắt đầu chín sớm, năng suất ước đạt từ 15 - 16 tấn/ha. Dù mới vào đầu vụ nhưng giá bán đã rơi vào khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so giá trung bình cả vụ năm ngoái (từ 40.000-50.000 đồng/kg). Giá cao nhưng nhiều hộ vẫn không đủ sầu riêng để bán.
Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng ưa thích sầu riêng khiến giá của mặt hàng này luôn dao động ở mức cao, từ 35.000 - 50.000 đồng/kg. Trước lợi nhuận lớn mà nó mang lại, nhiều hộ dân ồ ạt chuyển đổi sang trồng loại cây này.
Ngoài sầu riêng, mít Thái cũng là loại trái cây đang được xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc. Hiện nay, giá mít Thái đang tăng rất cao, loại 1 từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. So với năm ngoái, giá mít được thu mua ở mức 45.000 đồng/kg thì năm nay đã cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Với những quả có khối lượng 20kg thì chuyện một quả mít giá cả triệu đồng là hết sức bình thường. Giá cao là vậy nhưng vì chưa phải là cao điểm mùa thu hoạch nên lượng bán ra chưa nhiều, có nơi thương lái còn phải vào tận vườn đặt cọc trước.
Bên cạnh đó, trái chuối cũng được xuất khẩu nhiều sang thị trường Trung Quốc. Theo thông tin từ Congthuong.vn, 30 container chuối trị giá hơn nửa triệu USD đã được xuất khẩu đi từ cảng Chu Lai (Quảng Nam) ngày 24/3/2019 vừa qua sang sang Thanh Đảo (Trung Quốc). Theo ông Đỗ Xuân Diện, Chủ tịch HĐQT THADI, mỗi container là 20 tấn chuối, với giá xuất khẩu bình quân 18.000/công. Tùy thời điểm, giá chuối xuất khẩu của công ty lên tới 24.000 USD/công.
Được biết, chuối xuất khẩu được thu hoạch từ nông trường của Hoàng Anh Gia Lai, trồng tại Lào và Campuchia. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho hay, chuối là trái cây được trồng nhiều nhưng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu là không dễ dàng. Để trồng và cho thu hoạch chuối xuất khẩu cần thời gian 9 tháng. Không chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc, trái chuối còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và sẽ mở rộng thêm nhiều thị trường khác. Ngoài canh tác tại Lào và Campuchia, cây chuối đã được Hoàng Anh Gia Lai trồng tại tỉnh Kontum và sẽ mở rộng diện tích trồng ra nhiều địa phương khác.
Theo số liệu từ TCHQ, trong 15 ngày đầu tháng 3/2019 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã thu về 146,9 triệu USD, lũy kế từ đầu năm đến 15/3/2019 đạt 731,52 triệu USD.
Trên thế giới giá rau xanh chưa hạ nhiệt. Cụ thể, Lễ hội mùa Xuân (5/2/2019) đã qua nhưng giá rau xanh tại nhiều khu vực sản xuất rau trên khắp Trung Quốc đại lục vẫn duy trì ở mức cao, nhất là miền Bắc. Những năm trước, vào Lễ hội mùa Xuân, giá rau thường đắt hơn thịt, nhưng nhanh chóng giảm sau khi Lễ hội kết thúc. Tuy nhiên năm nay giá chỉ giảm nhẹ ở một số nơi, thậm chí tại một số nơi khác giá vẫn tiếp tục tăng. Nguyên nhân bởi mưa kéo dài và nhiều công nhân về quê nghỉ Tết nhưng đến nay vẫn chưa trở lại nơi làm việc khiến cho chi phí lao động tăng lên (theo yếu tố mùa vụ). Dự báo khi thời tiết khô dần, nguồn cung sẽ tăng lên và giá rau sẽ hạ nhiệt.
Bên cạnh đó, giá chuối điều chỉnh theo nguồn cung. Tại các khu vực trồng nhiều chuối ở Quảng Đông và Quảng Tây hiện nguồn cung còn ít, do vậy giá biến động không lớn. Tuy nhiên, ở vùng trồng chuối phía tây nam, giá đã có biến động mạnh. Giá tăng liên tục từ tuần trước sang tuần này, hiện giá đã ổn định hơn khi các thương gia có tâm lý chững lại để xem xét tình hình.
Giá chuối chất lượng trung bình cũng tăng khi giá chuối nói chung tăng. Thị trường đang có sự điều chỉnh, giá chuối chất lượng trung bình giảm đầu tiên và giảm nhiều nhất. Giá chuối chất lượng hàng đầu giảm chậm hơn vì nguồn cung vẫn còn hạn chế và người mua cạnh tranh để có được những quả chuối chất lượng hàng đầu.
Giá chung trong các khu vực sản xuất chuối vẫn ở mức cao. Nguồn cung vẫn còn hạn chế, đặc biệt là chuối loại 1. Mặc dù giá đang điều chỉnh nhưng vẫn sẽ cao trong một thời gian.
Tại Đài Loan (TQ), mùa vải thiềuhành tỏi năm nay mất mùa, nhưng ngược lại được mùa dứa cà phê. Mùa Đông năm nay ở Đài Loan (TQ) nóng nhất trong vòng 72 năm qua. Nhiệt độ tăng trong khi lượng mưa ít đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng của các loại cay trồng. Theo Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan cho biết, các trang trại vải thiều có tổng diện tích hơn 7.000 ha bị tổn thất nhiều. Ngoài ra, sản xuất hành và tỏi cũng bị sụt giảm, có vùng nông dân không thể trồng một chút tỏi nào (vụ thu hoạch tỏi ở Đài Loan diễn ra vào tháng 5). Do đó, giá các loại nông sản này biến động mạnh là điều khó tránh.
Tuy nhiên, mùa đông ấm và ít mưa lại thuận lợi cho cây dứa. Trái dứa thường có 30% độ ngọt và 70% độ chua, nhưng năm nay tỷ lệ ngọt và chua sẽ tương đương nhau. Đồng thời, dứa sản xuất trong năm nay sẽ bảo quản được lâu hơn bởi không mộng nước. Vụ mùa cà phê ở một số nơi cũng sẽ thuận lợi hơn mọi năm.
Nguồn: VITIC tổng hợp/nongdan.com.vn, baocongthuong.vn, TCHQ

Nguồn: Vinanet