Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá tỏi Lý Sơn giảm mạnh xuống chỉ còn 25 – 30 nghìn đồng/kg – đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay. Nhưng thương lái vẫn không thu mua,khiến người trồng tỏi lo lắng. Nguyên nhân khiến tỏi Lý Sơn bị rớt giá do tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường, đồng thời thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị xâm phạm khiến lòng tin của người tiêu dùng giảm sút.
Theo thống kê sơ bộ, huyện Lý Sơn còn tồn đọng trên 100 tấn tỏi khô của mùa vụ trước. Số tỏi này cần được tiêu thụ trước Tết Nguyên đán nếu không sẽ hư hỏng. Để hỗ trợ cho người nông dân, huyện Lý Sơn đã thu mua tỏi với giá cao hơn thị trường từ 5 - 10 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, lượng tỏi được thu mua không đáng là bao bởi nhu cầu tiêu thụ quá hạn chế.
Tỏi Lý Sơn được ví như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế mang lại cho người nông dân. Vụ tỏi 2018, toàn đảo thu hoạch 2.300 tấn tỏi. Thế nhưng, đây cũng là năm đầu tiên tỏi Lý Sơn bị rớt giá thê thảm.
Ngược lại, tại Hà Nội giá rau xanh lại tăng mạnh. Thời tiết rét đậm kéo dài những ngày qua khiến giá rau xanh tăng đột biến gấp tới 2 lần so với trước, trong khi giá các loại thực phẩm thiết yếu không có nhiều biến động. Theo đó như rau cần trước chỉ 6.000 đồng/bó, thì nay đã tăng lên 9.000 đồng/bó; các loại củ, quả như xu hào, súp lơ, cà chua cũng tăng gấp đôi, ngoài ra một số loại rau không thấy bán như rau muống.
Cùng với rau, các loại củ quả cũng tăng phổ biến 20- 30% so vơi 1-2 tuần trước.
Nguyên nhân, giá tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm bởi thời tiết mưa và rét đã khiến nhiều loại rau như cải, cải cúc, mùng tơi…. phát triển chậm, thậm chí mưa làm dập nát. Đặc biệt, rau muống trời lạnh hỏng hết.
Trong khi tại các chợ dân sinh, giá rau củ tăng chóng mặt từng ngày, thế nhưng một số siêu thị, mức giá ổn định và thậm chí là thấp hơn so với những ngày trước đây. Theo Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú nhận định, rất có thể từ ngày 23 - 28 Tết, những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như gà ta, thịt thăn, chuối xanh, hoa quả cao cấp, thủy hải sản…sẽ được chợ dân sinh quyết định giá cả, nhiều khả năng giá các mặt hàng này sẽ tăng từ 20-30%.
Trên thị trường thế giới, giá rau, củ quả cũng biến động tăng/giảm tùy theo từng chủng loại và thị trường. Cụ thể:
Giá lê Trung Quốc tăng do đây là thời điểm năm mới và lê được lợi từ việc tăng giá chung trên thị trường vào khoảng thời gian này trong năm. Thứ hai, chất lượng lê hiện nay trên thị trường là tuyệt vời. Khi giá thành sản xuất tăng thì giá bán trên thị trường cũng sẽ tăng.
Giá lê tăng so với năm ngoái do các khu vực sản xuất lê ở Tân Cương bị ảnh hưởng bởi thời tiết sương giá, tuyết và mưa lớn. Điều này đã hạn chế tổng sản lượng chung. Ước tính giá sẽ còn tăng hơn nữa trong giai đoạn cao điểm trước Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc.
Giá anh đào nhập khẩu vào Trung Quốc  tăng cao. Các loại trái cây như cam, dâu tây và anh đào bắt đầu tràn vào các quầy hàng trái cây trong mùa đông Trung Quốc với giá nhập khẩu khá cao vì khối lượng nhập đầu mùa ít. Một chuyên gia trong lĩnh vực thu mua trái cây cho biết mùa anh đào năm nay thất thu do các khu vực sản xuất anh đào ở Chile bị mưa đá đúng vào mùa thu hoạch, làm hư hỏng nhiều, khiến nguồn cung khan hiếm. Khối lượng sản xuất giảm khoảng 30% -40%. Lượng anh đào hiện có trên thị trường đều đã được thu hoạch trước cơn mưa đá và xu hướng biến động giá anh đào khá giống với năm ngoái. Dự kiến giá anh đào nhập khẩu sẽ vẫn tương đối cao trong năm nay do khối lượng sản xuất giảm. Người tiêu dùng vẫn phải mua anh đào Chile với giá trên 100 CNY(14,55 USD)/kg sau khi kết thúc tháng 12 khi anh đào Chile vào thị trường với số lượng lớn.
Giá tỏi tây tại Trung Quốc sụt giảm. Giá tỏi tây ở miền Bắc Trung Quốc giảm nhanh kể từ khi vào vụ thu hoạch. Giá đang giảm từng ngày, và hiện ở mức thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do bởi nguồn cung tăng mạnh trong khi việc vận chuyển gặp khó khăn bởi thời tiết xấu. Dự báo giá sẽ còn tiếp tục ở mức thấp, và những biến động giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.
Tại Ấn Độ giá cà chua bán buôn giảm tới 54%. Giá bán buôn cà chua tại Ấn Độ đã giảm gần 54% (ở mức trung bình) từ giữa tháng 11/2017 đến năm 2018. Với mức giảm gần 78%, Maharashtra ghi nhận là nơi có mức giảm nhiều nhất, tiếp theo là Gujarat (73,38%), Karmataka (70,53%), Andhra Pradesh (69%) và Jammu % Kashimir (67,21%).
Trong 5 năm qua giá cà chua trung bình đã giảm gần 15%. Sự sụt giảm này chủ yếu vào tháng 8 (80%) và tháng 9 (54%). Trong khi giá cà chua vẫn ở mức thấp suốt 7 tháng trong năm và tăng đáng kể (13 – 27%) vào tháng 5 và tháng 6.
Theo trang dowoerth.org.in, sản lượng cà chua trong năm 2017-18 được ước tính thấp hơn khoảng 6,4% so với năm trước. Tuy nhiên, khi so sánh với năm qua, sản lượng trung bình của Đức cao hơn 4,4%. Ngoài ra, sản lượng cà chua đã tăng hơn 20% từ 2014-15 đến 2016-17 (từ 16,4 triệu tấn lên 20,7 tấn).
Nguồn: VITIC tổng hợp 

Nguồn: vinanet