Theo nguồn tin từ Báo Nông nghiệp Việt Nam, tại Đồng Nai giá sầu riêng nơi đây giảm ngay từ đầu vụ. Trước đó, giá sầu riêng ở Bến Tre giảm xuống còn trên dưới 50.000 đồng/kg, thì sâu riêng chín sớm đầu vụ ở Đồng Nai vẫn bán được 60.000 – 70.000 đồng/kg. Sau đó, giá sầu riêng tại Đồng Nai giảm chỉ còn 53.000 đồng/kg và đến nay chỉ còn 43.000 đồng/kg.

Nguyên nhân, theo các nhà vườn do năm nay việc xử lý sầu riêng ra hoa và chín sớm đầu vụ không thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết. Do vậy, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở Đồng Nai tỏ ra lo ngại khi năng suất trái đang giảm đáng kể. Theo ước tính của nhiều nhà vườn, năng suất sầu riêng năm nay trung bình chỉ đạt khoảng 11 tấn/ha, thấp hơn năm ngoái từ 4 - 5 tấn. Việc xử lý nhiều lần khiến chi phí sản xuất cao hơn so với mọi năm.
Một nguyên nhân nữa, do sức mua của Trung Quốc có nhiều biến động. Theo một số tiểu thương ở Đồng Nai, những ngày qua đang phải chờ thị trường Trung Quốc mở cửa, hàng trái của ta mới bán được sang bên đó. Hiện tại, đa phần sầu riêng đổ về các chợ, hàng nhiều quá không tiêu thụ hết nên bị rớt giá.
Ngược với trái sầu riêng, mận Mộc Châu đầu mùa được bán với giá cao gấp 5-7 lần chính vụ.
Theo VnExpress, mận loại quả to, chín đỏ từ Mộc Châu (Sơn La) được bán tại Hà Nội với mức giá 250.000 đồng/kg không mặc cả. Nếu khách mua lẻ dưới nửa kg, giá bán là 300.000 đồng/lạng. Các loại mận hậu nhỏ hơn hoặc loại mận cơm (màu xanh) có giá từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg.
Theo một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết, đây là năm mận hậu tại Hà Nội được bán với giá đắt nhất từ trước đến nay. Với mức giá 300.000 đồng như hiện nay, mỗi kg mận hậu cũng đắt hơn vào chính vụ khoảng 5 – 7 lần. Thông thường mọi năm, vào đầu mùa, giá bán vào khoàng 200.000 đồng/kg.
Ở một số gánh hàng rong trong khu vực phố cổ, giá mận hậu bán lẻ cũng dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng mỗi lạng.
Trên một số gian hàng online, mận hậu cũng được rao bán với mức giá khoảng 150.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên các gian hàng này hầu hết không nhập được loại mận hàng tuyển, kích thước lớn, mà chỉ có loại bằng hai ngón tay, quả còn xanh hoặc chín không đều.
Đối với trái xoài, những ngày gần đây, nhiều vườn xoài của người dân huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) bị rụng quả hàng loạt, sản lượng thất thu 30 – 40%.

Theo người dân nơi đây, xoài rụng hàng loạt do thời tiết nắng hạn, đất khô, đồi nóng không giữ được nước, cây xoài bị rụng cả lá lẫn quả, có những quả to bằng nắm tay cũng rụng.
Toàn huyện Hát Lót có 6.399ha cây ăn quả. Trong đó, trên 1.800ha xoài, 7,35ha xoài tượng da xanh trồng theo quy trình VietGAP được cấp mã số vùng trồng tập trung tại các xã: Hát Lót, Chiềng Mung, Cò Nòi, Mường Bon và thị trấn Hát Lót.
Riêng xã Hát Lót có diện tích cây ăn quả hơn 1.000ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 500ha. Theo UBND xã, từ nay đến hết tháng 4 nếu không có mưa thì diện tích cây ăn quả của xã có thể thiệt hại 30-40%, đặc biệt là cây xoài.
Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lót cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản lượng, có vườn năm ngoái rất sai quả, nhưng năm nay không có, có vườn thì sai quả nhưng lại rụng khoảng 30-40%. Do nắng nóng, gió Lào khiến quả rụng đầy gốc. Nhiều quả to 6-7 lạng cũng rụng. Cây nào khô quá thì quả héo, khô cuống rồi rụng.
Chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ diện tích xoài còn lại. Những nơi thuận tiện về nước tưới thì hút ở các bó, giếng lên tưới, nhưng cũng chỉ để tạm thời khỏi chết cây. Nắng nóng không nên phun thuốc bảo vệ thực vật.
Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mai Sơn lý giải về hiện tượng xoài rụng hàng loạt là do thời tiết khắc nghiệt. Do nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến xoài. Mọi năm tháng 4 có 2 - 3 trận mưa, năm nay không có. Từ ngày 15- 20/4 cao điểm nhất của nắng nóng. Nhiệt độ cao, tưới cũng không ăn thua. Như mọi năm 1 cây thu được 3 tạ quả, năm nay giảm 70%, một số vườn giảm 20-30%. Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại.
Theo số liệu thống kê từ TCHQ, trong tuần từ 5/4 đến 18/4/2019, loại trái cây được xuất khẩu đi nhiều nhất trong đó phải kể đến thanh long đi thị trường Trung Quốc, qua cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh), giá xuất bình quân 0,84 USD/kg, FOB đối với thanh long ruột trắng; thanh long ruột đỏ giá bình quân 1,8 USD/kg, FOB qua cảng Cát Lái (HCM) đi thị trường Mỹ. Ngoài ra, các loại trái cây khác như xoài, nha đam…
Giá trái cây nhập khẩu tuần từ 5/4 đến 18/4/2019
(Giá chỉ mang tính chất tham khảo)

Chủng loại

ĐVT

Đơn giá (USD)

Cảng, cửa khẩu

PTTT

Trái thanh long ruột trắng tươi

Kg

0,8486

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Thanh long đỏ cắt 15x15mm đông lạnh

Kg

1,806

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Xoài cắt miếng 10x10MM đông lạnh IQF

Tấn

1225

Công ty CP Phúc Long

FOB

Bưởi tách tép đông lạnh

Kg

3,55

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Xoài đông lạnh cắt 10 x 10mm

Tấn

1500

Cảng ICD Phước Long 3

FOB

Xoài cấp đông

Tấn

1620

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Xoài lát sấy -

Túi

0,8279

Cảng Tân Cảng (Hồ Chí Minh)

FOB

Nha đam cắt hạt lựu 4.5mm

Túi

12,1

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước cốt chanh dây nguyên chất

Kg

1,6

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước chanh dây có hạt đông IQF

Kg

3

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước ép mãng cầu đông lạnh

KG

1,5

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Chanh dây tách vỏ đã cấp đông

Kg

1,3

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước ép chanh dây cô đặc,đông lạnh

Tấn

4800

Công ty CP Phúc Long

FOB

Nước ép thanh long đỏ đông lạnh

Kg

1,35

Công ty CP Phúc Long

FOB

Nước cốt chanh dây có hạt, dạng viên đông lạnh

Kg

2,02

Cảng ICD Phước Long 3

FOB

Nước ép quả nhàu

Thùng

15,7166

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Cơm dừa nạo sấy béo cao

Kg

1,27

Công ty CP Phúc Long

FOB

Thanh long đỏ cắt 15x15mm đông lạnh Kgs/carton. Hàng mới 100 %.#&VN

Kg

1,806

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Xoài đông lạnh

Kg

1,56

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Xoài cắt hạt lựu đông lạnh

Kg

2,15

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Đu đủ sấy khô

Kg

13,5

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Sầu riêng sấy khô

Bao

115

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Mít sấy

Kg

4

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước dừa đóng hộp

Cái

0,96

TNHH XNK Tây Nam

FOB

Nước ép chanh dây đông lạnh

Kg

1,75

Cảng cát lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nước ép chanh dây cô đặc,đông lạnh

Tấn

4800

Công ty CP Phúc Long

FOB

(Nguồn: TCHQ)
Trên thị trường thế giới, các loại quả như cam quýt Trung Quốc đang bán chạy. Thị trường cam quýt Trung Quốc sôi động từ Lễ hội mùa xuân Trung Quốc (5/2/2019) đến tháng 4. Quýt Baba và quýt Orah luôn bán chạy hàng đầu, sau đó tới cam Shatang.
Thị trường cam Shatang không tốt vào cuối năm ngoái, doanh số giảm, giá thấp tuy nhiên, vẫn tốt hơn nhiều so với các loại trái cây thông thường. Mùa sản xuất quýt Baba đang dần kết thúc, nhưng hương vị vẫn hấp dẫn, vẫn thu hút được nhiều khách hàng.
Gần đây, giá quýt Baba tăng nhẹ do năng suất trên mỗi ha giảm nhẹ. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Tổng doanh số bán quýt Baba tăng hơn ba lần so với năm ngoái.
Thị trường quýt Orah cũng tương tự như vậy. Quýt Orah là loại quýt phổ biến nhất trên thị trường trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Tổng doanh số quýt Orah tăng gấp đôi so với năm ngoái. Nhiều vùng sản xuất quýt được thu hoạch dồi dào trong năm nay, do đó giá nhìn chung giảm. Đây là một trong những lý do mà người tiêu dùng mua nhiều quýt trong năm nay.
Giá quýt Orah hiện đang tăng lên do cuối vụ thu hoạch, nguồn cung giảm.Nguồn cung chuối khan trong dịp tết Thái Lan song giá vẫn giảm
Giá chuối trong các khu vực sản xuất mới đầu tăng và sau đó giảm trong tuần vừa qua nhưng mức độ biến động giá không lớn. Thị trường và các khu vực sản xuất phối hợp với nhau khá tốt. Nguồn cung ban đầu tương đối hạn chế.
Nhiều khu vực sản xuất chuối ở Vân Nam đã gần hết mùa sản xuất trong khi nguồn cung từ Hải Nam chỉ đến với số lượng nhỏ. Ngoài ra, nguồn cung chuối từ Myanmar và Lào gặp phải vấn đề ở biên giới. Sau đó, nguồn cung chuối từ các khu vực sản xuất ở phía tây nam giảm do Tết Nguyên đán (diễn ra từ ngày 13 đến 15/4/2019). Các thương gia cũng đã chuẩn bị nguồn hàng cho dịch này và khối lượng đơn đặt hàng cũng giảm dần.
Giá chuối tại Vân Nam, Myanmar và Lào giảm theo nhiều mức độ khác nhau. Trong khi đó, nguồn cung chuối từ Hải Nam đang tăng lên, nhưng nhu cầu thị trường không tăng đáng kể, do đó giá chuối Hải Nam cũng giảm theo. Các khu vực sản xuất đã không thể cung cấp đủ chuối chất lượng hàng đầu do nhu cầu tiêu thụ loại chuối này mạnh. Tốc độ cung cấp sẽ chậm lại trong năm mới của Thái Lan, nhưng điều kiện thị trường chung sẽ vẫn ổn định.
Giá vải thiều tại Trung Quốc mức cao kỷ lục mới. Phiên đấu giá vải thiều Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) năm 2019 mới diễn ra tại quận Qiong Sơn. Các thương nhân đến từ khắp Trung Quốc đã tham gia đấu giá. Khối lượng giao dịch lên tới 27,25 triệu kg vải thiều đỏ Hải Khẩu với trị giá 97,29 triệu USD. Lần đầu tiên, giá vải thiều đã vượt quá 20 NDT (2,98 USD)/0,5 kg, trong khi vải thiều loại ngon nhất vượt quá 60 NDT (8,94 USD)/0,5 kg. Đây là mức giá kỷ lục cao tại Hải Khẩu.
Nước ép thanh long chính thức có mặt trên thị trường Trung Quốc vào tháng 7/2019. Đại diện công ty sản xuất nước ép Thanh long Hainan 18 Degrees Northern Latitude Fruit Co., Ltd. cho biết, Công ty đã quyết định sản xuất và quảng bá nước ép Thanh Long là do hiện đang vào mùa, nguồn cung lớn. Thanh Long chín ồ ạt, bán quả tươi dễ bị ép giá. Ngoài ra, chúng tôi có thể tận dụng được các quả Thanh Long có vỏ ngoài không đẹp, và nâng cao giá trị gia tăng của loại quả này. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thưởng thức Thanh Long mọi lúc mọi nơi. Nước ép thanh long được bảo quản, bán trong suốt cả năm và do đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu thị trường.
Thái Lan tăng cường quảng cáo trái cây ra nước ngoài để giảm áp lực giá. Bộ Thương mại Thái Lan yêu cầu tất cả các lãnh sự quán ở nước ngoài tăng cường hoạt động quảng cáo cho trái cây Thái Lan, nhằm giảm áp lực về giá sau vụ thu hoạch dồi dào. Hai loại trái cây được thu hoạch đặc biệt lớn trong năm nay là măng cụt và sầu riêng.
Sản lượng măng cụt tăng mạnh nhất, tiếp theo là sầu riêng, chôm chôm nhãn. Các thị trường xuất khẩu lớn nhất các loại trái cây Thái Lan này là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Indonesia.
Nguồn: VITIC Tổng hợp

Nguồn: Vinanet