Tại miền Bắc quay đầu giảm trở lại
Giá lợn hơi tại Phú Thọ giảm 1.000 đ/kg xuống 73.000 đ/kg; Bắc Giang có nơi giảm 1.000 – 2.000 đ/kg xuống 75.000 đ/kg; tại Phú Xuyên – Hà Nội xuống còn 70.000 đ/kg. Những tình, thành khác tương đối ổn định, nhiều nơi phổ biến mức 73.000 - 75.000 đ/kg.
Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết từ ngày 11/11/2019 đến 14/11/2019, dịch bệnh đã phát sinh tại 55 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 12 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 641 con lợn với trọng lượng 37.086 kg. Đến ngày 14/11/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 32.858 hộ chăn nuôi (chiếm 40,7% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.385 thôn, tổ dân phố của 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 542.821 con (chiếm 29% tổng đàn) với trọng lượng 37.097 tấn. Tổng số lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy là 70.918 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.
Tính đến ngày 14/11/2019, trên địa bàn thành phố có 282 xã, phường (chiếm 63% tổng số xã, phường xảy ra dịch tả lợn châu Phi) và 6 quận (Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.
Tại miền Trung, Tây Nguyên tăng tới 4.000 đ/kg
Giá lợn tại Đắk Lắk tăng 1.000 đ/kg lên 69.000 đ/kg. Các địa phương như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đồng loạt tăng 4.000 đ/kg lên 63.000 đ/kg; Lâm Đồng tăng 4.000 đ/kg lên 72.000 đ/kg.
Như vậy, hiện có 4 địa phương tại miền Trung giá lợn hơi cao trên 70.000 đ/kg là Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Lâm Đồng, dao động trong khoảng 70.000 đ/kg – 75.000 đ/kg; các tỉnh, thành còn lại giá quanh mức 63.000 đ/kg
Tại miền Nam nhiều địa phương xác lập mức trên 70.000 đ/kg
Giá lợn hơi tại Hậu Giang, Cần Thơ đồng loạt tăng 2.000 - 4.000 đ/kg lên 72.000 đ/kg. Tại An Giang, Kiên Giang lên 72.000 đ/kg. Tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Vũng Tàu giá lợn đang ở mức tốt nhất khu vực, đạt 72.000 - 74.000 đ/kg; Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu dao động quanh mức 70.000 đ/kg; các tỉnh, thành còn lại ở mức 65.000 - 69.000 đ/kg.
Tại chợ đầu mối TP HCM, lượng lợn về chợ trong ngày 18/11/2019 đạt 4.900 con, tình hình buôn bán của thương lái vẫn không tốt.
Xem xét nhập khẩu thịt lợn để cân đối cung- cầu, kiềm chế lạm phát
Trước tình hình giá lợn hơi tăng cao, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, chiều 18/11/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.
Tại cuộc họp, báo cáo về giá lợn hơi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, thời gian qua giá lợn hơi trung bình cả nước khoảng 60.000 - 67.000 đ/kg, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000 - 80.000 đ/kg. Nguyên nhân giá lợn hơi hôm nay tăng cao là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường; trong khi đó, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.
Khẳng định cần nhận định sát, đúng tình hình, tránh cực đoan duy ý chí hoặc phức tạp hóa vấn đề, tạo lạm phát kỳ vọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê, phải tính kỹ xem Bộ có chủ quan quá không”.
Phó Thủ tướng khẳng định giá thịt lợn đã tăng 18,64% vượt cả dự báo từ đầu năm 2019, nhất là xuất hiện tình hình phức tạp về đầu cơ thịt lợn. Một bộ phận thương lái, đầu nậu liên kết với cơ sở chăn nuôi găm hàng và đẩy giá lên cao so với thực tế, dẫn tới người sản xuất không được lợi mấy, chỉ nhóm trung gian được lợi.
Nhận định nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25- 30%/ngày.
Đáng chú ý, Bộ NN&PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt lợn và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý. Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới.
Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung - cầu thịt lợn trong nước. Việc nhập khẩu thịt lợn làm sao phải vừa đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng, nhưng không ảnh hưởng đến người sản xuất.
Chính phủ khẳng định sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3- 3,9% và có thể thấp hơn mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng và giá lợn hơi tăng trên cơ sở bảo đảm cung - cầu vàminh bạch các thông tin cho người dân và người tiêu dùng biết để bảo đảm hài hoà lợi ích các bên. Dự kiến, tới đây nước ta sẽ phải nhập khẩu thịt lợn để cân đối cung- cầu.
Nhập khẩu thịt lợn chỉ là tạm thời
Việc nhập khẩu thịt lợn hiện nay để giải quyết thiếu hụt tạm thời, không nhập thường xuyên. Có kế hoạch nhập từng tháng bao nhiêu, phải sớm có báo cáo với Chính phủ và có thông cáo báo chí để công bố công khai cho người dân, tránh lạm phát kỳ vọng, đánh vào đầu cơ tích trữ, gian lận thương mại.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT, các địa phương không chủ quan, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban bí thư, Nghị quyết 42 của Chính phủ, Chỉ thị 04 và Công điện 667 của Thủ tướng Chính phủ và thông báo 9380 của Trưởng Ban chỉ đạo giá liên quan tới sản xuất và cung ứng thực phẩm từ thịt lợn.
Bộ NN&PTNT ban hành hướng dẫn vận chuyển lợn qua chế biến qua các địa phương, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt lợn, có kế hoạch điều hoà cung cầu, chịu trách nhiệm với Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính và NHNN tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.
Dự báo giá lợn hơi từ nay đến Tết
Theo phân tích của Lãnh đạo Tổng cục Thống kê, giá lợn hơi thời điểm này đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70 – 75.000 đ/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đ/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đ/kg và miền Nam từ 65.000 – 75.000 đ/kg. Tổng cục Thống kê dự báo mức CPI tháng 11 tăng khoảng 0,8 – 1%, riêng giá thịt lợn tác động đến mức tăng CPI là 0,75%.
Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn. Dự báo nếu giá thịt lợn tăng khoảng 10 – 15% nữa, đạt đến mức giá 80.000 đ/kg thì sẽ làm CPI chung tăng khoảng 0,5 – 0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng kiểm soát. Tuy nhiên, phải có hướng để kiểm soát xu thế giá tăng cao, hạn chế lạm phát kỳ vọng, tạo dư địa cho điều hành giá năm 2020.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, phải khẳng định là thiếu thịt lợn, đặc biệt là dịp Tết sẽ thiếu 70.000 – 90.000 tấn thịt lợn hơi, phải tính đến việc nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung nếu trong nước không đảm bảo. Điều này sẽ làm hạ nhiệt giá thịt lợn, giảm lạm phát kỳ vọng.
Nguồn: VITIC