Tại miền Bắc tăng 8.000 - 10.000 đ/kg chỉ trong một tuần
Giá tăng liên tiếp tại các công ty chăn nuôi lớn miền Bắc trong tuần qua đã thúc đẩy giá lợn tại trại dân tăng mạnh. Chỉ trong vài ngày, có nơi giá lợn hơi tăng 8.000 - 10.000 đ/kg.
Hiện tại, giá lợn hơi tại Hải Dương, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang dao động trong khoảng 40.000 - 42.000 đ/kg. Các tỉnh Lào Cai, Thái Bình, Tuyên Quang, Hà Nội, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc đạt 36.000 - 39.000 đ/kg. Còn Yên Bái, Ninh Bình, Nam Định có giá thấp hơn, 33.000 - 35.000 đ/kg. Tính chúng toàn miền, giá lợn hơi đã phục hồi lên mức 33.000 - 42.000 đ/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên tăng vào cuối tuần
So với hai khu vực còn lại, giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tương đối ổn định trong tuần qua và chỉ thực sự biến động mạnh vào cuối tuần, trước ảnh hưởng của xu hướng tăng giá mạnh mẽ tại phía bắc. Giá lợn hơi tại Thanh Hoá, Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận đang ở mức cao 38.000 - 39.000 đ/kg. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam ... lợn hơi được thu mua trong khoảng 28.000 - 33.000 đ/kg. Tại khu vực Tây Nguyên, giá lợn hơi đạt 29.000 - 32.000 đ/kg.
Tại miền Nam biến động trái chiều
Tuần qua, giá lợn hơi tại các công ty chăn nuôi lớn miền Nam cũng điều chỉnh tăng mạnh trong nhiều ngày liên tiếp, song giá lợn tại trại dân không biến động mạnh như miền Bắc.
Giá lợn hơi tại Gia Kiệm (Đồng Nai) lên tới 38.000 đ/kg đối với lợn đẹp, còn dao động phổ biến ở mức 32.000 - 36.000 đ/kg. Trà Vinh cũng có nơi trên 40.000 đồng. Các tỉnh Bình Dương, TP HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có giá trong khoảng 33.000 - 34.000 đ/kg, còn lại được thua mua ở mức 30.000 - 33.000 đ/kg.
Tại chợ đầu mối TP HCM, lượng lợn về chợ trong ngày 8/6/2019 đạt 5.300 con, nhưng tình hình buôn bán của thương lái không thuận lợi.
Giá lợn hơi sẽ chạm mốc 45.000 đ/kg
Trước những tín hiệu tích cực của thị trường thế giới và nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, giá lợn hơi sẽ chạm mốc 45.000 đ/kg
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành trong việc vận động người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn; cấp đông dự trữ thịt lợn, nhu cầu sử dụng thịt lợn đã tăng lên so với thời điểm trước. Ước tính số lượng tủ lạnh trong dân khoảng 15 triệu cái. Nếu chúng ta tận dụng tối đa công suất của tủ lạnh để cấp đông thịt lợn, thì có thể dự trữ được hàng trăm ngàn tấn.
Hiện nay, nhiều người dân đã nhận thức được rằng, dịch tả lợn châu Phi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu chúng ta cấp đông thịt lợn sạch để dự trữ, thì sẽ hạn chế được cuộc "khủng hoảng" thiếu thịt lợn trong những tháng cuối năm, khi nguồn cung không nhiều.
Ông Nguyễn Xuân Dương chia sẻ: "Chúng ta cần rút ra bài học của Trung Quốc. Hiện tại, giá thịt lợn hơi của quốc gia này khoảng 55.000 - 57.000 đ/kg. Đó là do nguồn cung thịt lợn ở mức thấp, trong khi đây vẫn là thực phẩm cực kỳ quan trọng trong bữa ăn hàng ngày".
Với đà này, thịt lợn hơi của Việt Nam chắc chắn sẽ chạm mốc 45.000 đ/kg, thậm chí còn cao hơn nữa, nếu chúng ta vận động người dân tiêu dùng thịt lợn như bình thường.
Nguồn: VITIC tổng hợp 

Nguồn: Vinanet