Gạo 5% tấm của Việt Nam giá giảm xuống 335-345 USD/tấn, từ mức 340 – 350 USD/tấn cách đây một tuần.
“Việt Namđang tìm kiếm các thị trường mới để bù đắp cho việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết. Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc 7 tháng đầu năm 2019 giảm 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 318.100 tấn.
“Các nhà nhập khẩu Trung Quốc nói với chúng tôi rằng nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn cao, nhưng họ không thể mua của Việt Nam do những rào cản kỹ thuật do Chính phủ Trung Quốc đặt ra”, Reuters dẫn lời một thương gia cho biết.
Bộ Công Thương mới đây thông báo sẽ tổ chức một số đoàn xúc tiến thương mại trong năm nay để thúc đẩy xuất khẩu gạo.
Trong khi đó, tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá tăng lên 415 – 425 USD/tấn, từ mức 406 – 425 USD/tấn. Các thương gia cho rằng giá cao là bởi lo ngại về nguồn cung bởi nước này đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng một thập kỷ, có thể gây thiếu cung.
Tuy nhiên, nhu cầu vẫn tương đối vững và đồng baht mạnh (đồng bath tăng giá mạnh nhất trong số các đồng tiền Châu Á trong năm nay) giữ cho giá gạo Thái Lan tăng cao hơn so với các xuất xứ khác.
“Rất khó để tìm được khách hàng mới vì giá chắc chắn sẽ tăng do tỷ giá và tình trạng thiếu hụt nguồn cung”, Reuters dẫn lời một thương gia khác cho biết.
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ có giá giảm xuống khoảng 374-377 USD/tấn, từ mức 377-381 USD/tấn.
“Thị trường Châu Phi hiện đang khá tích cực”, Reuters dẫn lời ông Nitin Gupta, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh lúa gạo của Olam cho biết. “Do đồng rupee giảm giá trong 2 phiên vừa qua nên giá đã có sự điều chỉnh”.
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ giai đoạn tháng 4 – 6/2019 giảm 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 2,35 triệu tấn, do nhu cầu gạo non – basmati từ khách hàng Châu Phi vẫn yếu.
Tại nước láng giềng Bangladesh, các thương nhân đề nghị Chính phủ ưu đãi tiền mặt (trợ cấp ít nhất 20%) cho hoạt động xuất khẩu gạo bởi từ khi được dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo từ tháng 5/2019 đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng xuất khẩu nào.

Nguồn: VITIC/Reuters