Cuối tháng 7, tập đoàn Hoa Sen của Việt Nam bất ngờ thông báo rút khỏi dự án một khu liên hợp thép 10 tỷ USD.
"Tình hình hiện nay không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi xúc tiến đầu tư", ban lãnh đạo Hoa Sen lý giải việc đột ngột rút khỏi "siêu dự án".
Hoa Sen đề xuất "siêu dự án" vào năm 2016, xây dựng các lò cao với tổng sản lượng 16 triệu tấn thép/năm.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, Chen Derong, chủ tịch Baowu Steel Group – nhà sản xuất thép hàng đầu nước này, gần đây thông báo kế hoạch 5 năm, đầu tư 2,8 tỷ USD vào tỉnh Hồ Bắc.
Quyết định của Hoa Sen và Baowu phản ánh cách đại dịch Covid-19 phân hóa các nhà sản xuất thép trong khu vực thành hai nhóm được và mất – những bên được ở Trung Quốc còn bên thua ở các khu vực khác.Lực cầu thép tại nhiều khu vực trên thế giới suy giảm vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến lực cầu thép suy giảm tại nhiều nơi trên thế giới, Hoa Sen không phải là công ty duy nhất thoái lui để trụ vững. Nhiều công ty tên tuổi khác, từ Nippon Steel của Nhật Bản cho đến Posco của Hàn Quốc, cũng đang đóng bớt các lò cao và xem xét các kế hoạch sử dụng vốn.
Giới phân tích nhận định những động thái trên là quá chậm.
"Đại dịch làm rõ sự chậm trễ trong cải cách cấu trúc tại các công ty thép", Atsushi Yamaguchi, nhà phân tích cấp cao tại SMBC Nikko Securities, nói.
Các công ty thép châu Á đang gấp rút đóng cửa những cơ sở có chi phí cao và giảm công suất. Posco hồi tháng 7 thông báo sẽ đóng cửa một lò cao tại Pohang – có thể giảm tới 1,3 triệu tấn thép/năm, tương đương 3% tổng công suất. Posco còn cân nhắc đóng cửa hoặc sửa chữa một lò cao khác sớm nhất vào năm 2025.
Thông báo trên được đưa ra ba năm sau khi Posco lần đầu tiên tuyên bố ý định đóng cửa lò cao. Lần này, "án tử" có vẻ chắc chắn, khi đại dịch Covid-19 khiến lực cầu tại Hàn Quốc và doanh thu của Posco giảm 16% trong quý II.
Tại Nhật Bản, sản lượng thép hàng năm dự kiến giảm 80 triệu tấn, lần giảm đầu tiên trong 52 năm.
Bất kể ở đâu, ngoại trừ Trung Quốc, các công ty thép đều đang đối mặt nguy cơ lỗ ròng lớn.
Tháng 2, Nippon Steel thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn hai lò cao ở tỉnh Hiroshima và Wakayama trong vài năm tới. Về đánh giá chi tiêu vốn, công ty thép lớn nhất Nhật Bản cắt giảm 300 tỷ yên (2,8 tỷ USD) khỏi ngân sách mục tiêu ban đầu giai đoạn 2018 – 2020.
Chi đầu tư kinh doanh, bao gồm các thương vụ sáp nhập, sẽ giảm 10% so với ngân sách 600 tỷ yên ban đầu, theo một đại diện từ Nippon Steel. "Chúng tôi sẽ chọn các mục tiêu một cách thận trọng và nghiêm ngặt".
JFE Steel, công ty thép số hai Nhật Bản, hồi tháng 3 thông báo đóng cửa một lò cao vào năm 2023 để giảm sản lượng 13%. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách cấu trúc được công bố cùng tháng.