Công ty TNHH thương mại - dịch vụ - khách sạn Tân Hoàng Minh, đơn vị trúng đấu giá “khu đất vàng” tại số 23 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM vào ngày 23/6/2015, vừa có đơn đề nghị hủy kết quả cuộc đấu giá này.

Đơn của Tân Hoàng Minh gửi chính quyền TPHCM đề nghị: "Hủy kết quả đấu giá ngày 23/6/2015, đồng thời tổ chức bán đấu giá lại theo đúng quy trình bán đấu giá, thực hiện theo đúng các bước giá cũng như các quy định có liên quan..." vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Trước việc Tân Hoàng Minh xin hủy kết quả đấu giá, trao đổi với Đất Việt, ngày 16/10, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM, người trực tiếp điều hành phiên đấu giá, cho biết: "Buổi đấu giá diễn ra không hề có sai sót gì, cũng không có ai ép công ty mua, đó là do công ty tự đề ra mức giá mua".

Bên cạnh đó, ông Sỹ cho biết thêm: "Buổi đấu giá diễn ra đúng trình tự và hoàn toàn đúng theo các quy định của pháp luật".

Điều đáng nói, theo ông Sỹ, lý do Tân Hoàng Minh đưa ra cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá là khó chấp nhận, bởi vì, đấu giá công khai, minh bạch.

"Trong buổi đấu giá, mức giá họ đưa ra cao gấp 2,6 lần mức khởi điểm, nhưng đó là họ tự đưa ra mức tiền để mua không có ai ép buộc, nên rất vô lý khi nói phương án đấu giá có sai phạm", ông Sỹ lý giải.

Chỉ rõ nguyên nhân Tân Hoàng Minh muốn hủy kết quả buổi đấu giá, ông Sỹ nhấn mạnh: "Đó chỉ là cái cớ được công ty này đưa ra, còn thực chất họ chưa có đủ tiền để chi trả cho mức giá mà mình đã trả tại buổi đấu giá".

Còn về việc có cho hủy kết quả hay không, theo ông Sỹ, còn phải chờ thành phố xét duyệt, UBND thành phố hoàn toàn có quyền quyết định sự việc này.

Được biết, trước đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá của Tân Hoàng Minh, chính quyền TPHCM đang yêu cầu Sở Tư Pháp, Sở Tài Chính và các cơ quan liên quan báo cáo để có hướng xử lý.

Trước đó, Thời báo kinh tế Sài Gòn Online đưa tin, Tân Hoàng Minh đã rất vất vả mới trúng đấu giá quyền sử dụng “khu đất vàng” tại số 23 Lê Duẩn, Quận 1 - nằm trong lõi trung tâm thành phố, với hai mặt tiền đường Lê Duẩn và đường Nguyễn Du và hiện là trụ sở Công ty xổ số kiến thiết TPHCM.

Phiên đấu giá ngày 23/6/2015 do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM (thuộc Sở tư pháp TPHCM) tổ chức công khai có tới 13 cá nhân, tổ chức tham gia dù giá khởi điểm của khu đất khá lớn - 558 tỉ đồng.

Có lẽ, do chức năng sử dụng đất của “khu đất vàng” này (đất phức hợp văn phòng - thương mại - dịch vụ; với hệ số sử dụng đất tối đa là 8.0, chiều cao công trình tối đa 100 mét, mật độ xây dựng tối đa 60%) quá hấp dẫn nên sau 16 vòng đấu giá (76 bước giá) mới tìm ra được người chiến thắng là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hoàng Minh, với giá 1.430 tỉ đồng (gấp 2,6 lần giá khởi điểm).

Ngay sau phiên đấu giá này, Trung tâm bán đấu giá và Tân Hoàng Minh cũng đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Ngày 7/8/2015, UBND TPHCM cũng đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại số 23 Lê Duẩn. Và số tiền đặt cọc đấu giá 83 tỉ đồng của Tân Hoàng Minh cũng đã được chuyển vào kho bạc Nhà nước.

Theo Bảo Trân
Báo Đất Việt

Nguồn: Báo Đất Việt