Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cục này vừa chủ trì buổi họp với đại diện một số doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn của Việt Nam, Hiệp hội chăn nuôi cùng với đại diện Bộ NN&PTNT, Cục Xuất nhập khẩu và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) để trao đổi về những thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam. Trên cơ sở đó, Cục sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục làm việc thêm với các doanh nghiệp có liên quan và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ, tư vấn, hạn chế những tác động tiêu cực đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam. 

Theo thống kê từ Hải quan trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng đột biến. Trong năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại. Tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Mỹ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Mỹ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai cho biết, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Mỹ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. 

Phương Ngọc