Theo đại diện truyền thông Saigon Co.op, nhận thấy nhiều ưu điểm từ việc dùng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smiles đang thử nghiệm và từng bước nhân rộng việc gói các loại rau, củ, quả bằng lá chuối tươi. Đây là cách thiết thực nhất để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.
Hiện nay rất nhiều siêu thị trong hệ thống bán lẻ của đơn vị này đã triển khai việc gói các loại rau củ bằng lá chuối tươi, nhất là các loại rau lá. Điển hình có thể kể đến siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Tây Ninh, Quy Nhơn, Tam Kỳ và một số các siêu thị Co.opmart, Co.op Food tại khu vực TP. Hồ Chí Minh.

boc thuc pham bang la chuoi tuoi xu huong moi

Rau củ được bọc bằng lá chuối tươi tại Co.opmart

Cũng như Saigon Co.op, trước những thay đổi tiêu cực đáng báo động của trái đất, kèm nhận thức về tác hại lâu dài của túi nylon, từ ngày 1/4/2019, các siêu thị Big C Hà Nội: Big C Thăng Long, Big C Long Biên, Big C Hà Đông, Big C Lê Trọng Tấn và Big C The Garden sẽ chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò ri...
Tại các siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam, từ ngày 3/4/2019, sản phẩm rau dớn rừng, của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi (sản phẩm rau rừng tự nhiên), cũng sẽ được bọc lá chuối thay cho túi nylon.
Theo đại diện Big C, đơn vị này sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong 1 tháng, bắt đầu từ 1/4/2019, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này.
Khi được hỏi về chi phí sử dụng lá chuối để bao gói sản phẩm liệu có đắt hơn so với túi nylon hay không, các nhà bán lẻ cho biết lá chuối sẽ tốn tiền hơn nhưng không đáng kể (chủ yếu là chi phí thuê mướn nhân công). Do đó, để đảm bảo nguồn lá chuối và chi phí hợp lý, nên các nhà bán lẻ mới triển khai thí điểm rồi mới nhân rộng trong thời gian tới.
“Nguồn lá chuối thì rất nhiều bởi loại cây này trồng quanh năm nên chúng tôi không sợ thiếu trong sử dụng đóng gói thực phẩm”, đại diện Big C khẳng định.
Theo các chuyên gia, triển khai túi tự hủy nói chung và gói thực phẩm bằng lá chuối là một trong những nỗ lực đáng khích lệ nhằm giảm thiểu tác hại của túi nilon, qua đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sống, hướng đến lợi ích cộng đồng.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử