Thời điểm này trên một số trang bán hàng online đã quảng cáo các sản phẩm mứt Tết hoa quả được đóng sẵn với trọng lượng 250gram hoặc 500gram, có giá dao động 15.000 - 25.000 đồng/hộp tùy vào trọng lượng. Trong hộp mứt bao gồm hàng chục loại trái cây khác nhau như: mứt dưa, hồng sấy dẻo, nho, mận vàng, mận đỏ, táo tàu…. Trong đó có nhiều loại mứt được làm bằng trái cây cao cấp như kiwi, cherry…
Đáng chú ý, các loại mứt đều có giá bán rẻ, như: cherry đỏ, cherry xanh giá khoảng 58.000 đồng/kg; kiwi 100.000 đồng/kg; sấu xào gừng, mận cơm cay 45.000 đồng/kg; chà là 45.000 đồng/kg; mứt bí 35.000 đồng/kg; táo tàu 60.000 đồng/kg…
Quan sát có thể thấy hầu hết các loại mứt trái cây được rao bán trên thị trường có màu sắc rất sặc sỡ, được đựng trong túi nilon dạng trong, in chữ nước ngoài.
Bên cạnh đó, tại các chợ truyền thống, nhiều sản phẩm mứt hạt khô, hoa quả sấy được bày bán quanh năm, đựng trong các túi nilon không ghi nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Càng gần thời điểm Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng này cũng tăng lên đáng kể. Giá bán lẻ mứt Tết thường dao động ở mức khoảng 100.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại.
Nhiều người tiêu dùng băn khoăn vì sao giá mứt hoa quả lại rẻ đến vậy, thậm chí rẻ hơn hoa quả tươi bán ở chợ, đặc biệt với một số loại trái cây được cho là cao cấp, những sản phẩm như vậy liệu có bảo đảm an toàn. Chưa kể vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ các sản phẩm trôi nổi cũng không được kiểm chứng.
Trước tình trạng thực phẩm chế biến lập lờ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng không còn mới, nhưng cứ đến dịp Tết lại rộ lên, trà trộn vào hàng hóa có chất lượng. Không ít người tiêu dùng chủ quan hoặc ham rẻ đã mua phải sản phẩm kém chất lượng.
Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên cảnh giác khi mua các loại mứt, đặc biệt mứt hoa quả có màu sắc sặc sỡ, khác thường so với màu sắc tự nhiên. Các loại thực phẩm như vậy có nguy cơ cao dùng phẩm màu hóa học, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, mứt là sản phẩm có hạn sử dụng tương đối ngắn, khoảng 60 ngày, người mua cần chú ý lựa chọn sản phẩm vẫn đang trong thời hạn sử dụng.
Cụ thể, người tiêu dùng khi mua hàng nên chọn những loại mứt có màu sắc tự nhiên, hạn chế những loại có nhiều màu sắc tổng hợp; chọn sản phẩm được bày bán nơi thoáng mát, bảo đảm vệ sinh. Chú ý đọc kỹ các thông số, thành phần trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết mứt có dấu hiệu bị mốc hoặc chảy nước, tránh chọn sản phẩm có mùi hôi, chua. Tốt nhất khách hàng nên chọn mua sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội đang phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết, tránh tình trạng lưu thông hàng giả, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm.

Nguồn: VITIC