Tới dự Lễ phát động và tham gia ký tên hưởng ứng Chiến dịch “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” có lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã Ban hành Kế hoạch số 2650/QĐ-BCT 28 tháng 6 năm 2016 thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ.
Quan điểm chỉ đạo của Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 chỉ rõ, bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, bên cạnh việc tổ chức thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp tiên tiến trong quản lý an toàn thực phẩm, chúng ta cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy, tôi hoan nghênh ý tưởng thực hiện Lễ phát động Chiến dịch “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm”, hoạt động khởi đầu cho Chương trình truyền thông “Hành động vì an toàn thực phẩm” do Tạp chí Công Thương và Vụ Thị trường trong nước đề xuất. Đây là hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu ứng lan tỏa, khích lệ và huy động sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng trên cả nước cùng hành động vì an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng hoan nghênh sự tham gia nhiệt tình ủng hộ Chương trình của các cấp, các ngành trên cả nước, đặc biệt là sự tham gia của đông đảo các cơ quan truyền thông, các doanh nhân, bà con tiểu thương, các nghệ sĩ và các bạn sinh viên thực hiện hưởng ứng vì an toàn thực phẩm. Với nhiều hình thức thực hiện mới mẻ, hấp dẫn, đặc biệt thông qua các hoạt động lấy chữ ký trực tiếp và lấy chữ ký điện tử, Thứ trưởng hy vọng Chương trình sẽ tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong việc chỉ đạo triển khai và kiểm tra thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, đặc biệt là các chợ đầu mối; kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu. Đồng thời, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, phân phối thực hiện an toàn thực phẩm.
Lễ phát động Chiến dịch “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” đã khởi động các hoạt động truyền thông tới hơn 90 triệu người dân Việt Nam cùng tham gia cam kết hành động vì an toàn thực phẩm trong những tháng tiếp theo. Ngay tại buổi Lễ, hàng trăm người đã ký tên trực tiếp hưởng ứng Chiến dịch Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm, trong đó có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng như: Á hậu Thụy Vân; NSƯT Công Lý, NSƯT Quang Thắng, diễn viên Đỗ Duy Nam, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, ca sĩ Trà My The Voice, MC Khánh Vy... cùng nhiều người dân thủ đô có mặt tại sự kiện. Đặc biệt, cùng hoạt động ký tên trực tiếp, trang web và trang Fanpage của Chương trình cũng chính thức khởi động.
Thông qua hình thức lấy chữ ký trực tiếp và lấy chữ ký điện tử tại trang Web: antoanthucphamhd.vn và trang Fanpage: Hành động vì an toàn thực phẩm, Chiến dịch dự kiến sẽ thu hút hàng triệu người tham gia.
Bà Đặng Thị Ngọc Thu – Tổng Biên Tập Tạp chí Công Thương – Đơn vị được giao tổ chức Chương trình cho biết, sau Lễ phát động Chiến dịch “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm”, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của nhiều triệu người dân cùng chung tay hành động vì an toàn thực phẩm. Cụ thể ngay trong tháng 12 này, Ban tổ chức sẽ phát động các cuộc thi bình chọn ảnh “Sáng tạo cùng an toàn thực phẩm” và cuộc thi “Người tiêu dùng thông thái” trên trang Web: antoanthucphamhd.vn và trang Fanpage Hành động vì an toàn thực phẩm. Nhiều hoạt động minigame, trò chơi trực tuyến có thưởng hấp dẫn, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng. Các hoạt động hội thảo, diễu hành, treo cờ phướn trên quy mô toàn quốc cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Lễ Tổng kết Chương trình sẽ được thực hiện vào cuối năm 2018.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Nguồn: Hồng Hạnh/Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương