Ngày 7-10-2016, tại nhà máy xử lý hơi nước nóng của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An), lô thanh long 18 tấn đầu tiên xuất khẩu sangthị trường Đài Loan (Trung Quốc) đã được xử lý bằng hơi nước nóng dưới sự kiểm tra, giám sát của kiểm dịch viên Đài Loan và Việt Nam.
Trước đó, tháng 3-2009, Đài Loan đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do dịch hại (nhiễm ruồi đục quả) khi sản lượng thanh long xuất khẩuqua thị trường này lên đến khoảng 14.000 tấn/năm.
Sau nhiều năm đàm phán, Đài Loan đã mở cửa thị trường trở lại với yêu cầu thanh long phải được xử lý bằng hơi nước nóng. Ngoài ra, thanh long cũng phải được trồng theo tiêu chuẩn VietGap để đảm bảo an toàn thực phẩm và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số quản lý.
Nguồn: nld.com.vn