(VINANET) - Theo báo cáo tổng hợp của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 9,6% xuống còn 8,5 triệu bao trong tháng 10/2013, tháng đầu tiên của mùa vụ mới với mức giảm nhiều nhất ở cà phê rubusta.Sự sụt giảm này là do nông dân ở Indonesia và Việt Nam đã găm hàng lại.

Trong sản xuất kinh doanh cà phê, mùa vụ bắt đầu từ đầu tháng 10 hàng năm và kết thúc vào cuối tháng 9 của năm sau.

Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong cùng kỳ năm ngoái đạt 9,38 triệu bao (loại 60kg). Riêng xuất khẩu cà phê rubusta giảm 23% xuống còn 2,84 triệu bao trong tháng 10/2013 từ mức 3,7 triệu bao đạt được vào cùng kỳ một năm trước đó.

Xuất khẩu của Brazilian Naturals và Milds khác giảm trong thời gian này với mức giảm dẫn đầu là cà phê arabica, trong khi xuất khẩu của Colombian Milds lại tăng 42,7%. Bên cạnh đó, Việt Nam nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới cũng đã giảm 39% xuống còn 1 triệu bao trong tháng 10/2013 từ mức 1,63 triệu bao cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu từ Indonesia, nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 3 thế giới cũng đã giảm 33% xuống 1 triệu bao từ mức 1,49 triệu bao trong cùng kỳ. Còn Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới lại xuất khẩu tăng 6% lên 3,09 triệu bao trong tháng 10/2013 từ mức 2,91 triệu bao cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu từ Ấn Độ cũng tăng 28% lên 374.082 bao từ 292.808 bao. Vụ mùa thu hoạch ở các nước như Brazil, Indonesia và Philippin hiện nay đang được tiến hành. Sản lượng cà phê năm ngoái tăng 9,8% giữ ở mức 145,24 triệu bao.

Nguồn Reuters


Nguồn: Reuter