Rau quả tươi sống và khô
Mục 8e Luật
Điều chỉnh Nông nghiệp năm 1937 đã được sửa đổi cấm nhập khẩu một số loại rau
quả nếu chúng không đáp ứng các yêu cầu theo phẩm cấp tiêu thụ (marketing
order) do Bộ Nông nghiệp đặt ra đang có hiệu lực đối với sản phẩm trong nước
cùng loại về cấp, kích cỡ, chất lượng, hoặc độ chín. Danh mục các sản phẩm
thuộc diện phải đáp ứng các yêu cầu phẩm cấp tiêu thụ này có thể thay đổi. Hiện
nay, danh mục này bao gồm: quả avocados (tương tự như quả cóc), chà là (trừ chà
là để chế biến), quả phỉ (filberts), bưởi, table grapes, quả kiwi, ô liu (khác
với ô liu xanh kiểu Tây ban nha), hành, cam, mận, mận khô, khoai tây Ailen, cà
chua, nho khô, và hạnh nhân.
Hạt và các sản
phẩm hạt có chứa aflatoxin vượt quá mức choi phép do FDA quy định sẽ không được
phép do FDA quy định sẽ không được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Mức cho phép tối
đa hiện hành đối với hạt Brazil, thực phẩm, lạc và các sản phẩm lạc, và hạt
Pistachio là 20 PPB (20 mg/kg).
Trang web: www.ams.usda.gov/ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
cung cấp đầy đủ các thông tin về phẩm cấp tiêu thụ hàng rau quả tại Hoa Kỳ .
Rau quả
chế biến
Quả và nước
quả đóng hộp: quả và nước quả đóng hộp nhập khẩu vào Hoa Kỳ phải đáp ứng
các tiêu chuẩn của FDA về phân biệt sản phẩm, chất lượng và độ đầy. Các tiêu
chuẩn này được hướng dẫn chi tiết ở mục 21 CFR 145 và 146.
FDA có quy
định cụ thể về tiêu chuẩn độ dầy đối với quả đóng hộp. Tiêu chuẩn độ dầy đối
với đào, lê, mơ và chêri yêu cầu phải đóng với số lượng tối đa có thể nhưng
không được quá chặt để sau khi đóng hộp và xử lý bằng nhiệt hoa quả trong hộp
vẫn giữ nguyên được hình thù và không bị nát hoặc vỡ. Tiêu chuẩn độ đầy đối với
hỗn hợp các loại quả, bưởi, và mận qui định cụ thể trọng lượng không nước tối
thiểu đối với hoa quả trong hộp được thể hiện bằng tỷ lệ phần chứa nước của
hộp. Ví dụ, yêu cầu trọng lượng không nước đối với hỗn hợp các loại quả là 65%;
bưởi và mận nguyên quả là 50%; mận bổ đôi là 55%... Đối với các loại quả không
có quy định cụ thể về tiêu chuẩn độ đầy thì yêu cầu chung là hộp phải đầy. Nếu
hộp được đóng với một cách cố ý để gian lận thì có thể bị từ chối nhập khẩu vào
Hoa Kỳ.
Rau đóng hộp:
FDA có những qui định cụ thể về tiêu chuẩn phân biệt sản phẩm, chất lượng, và
độ dầy đối với nhiều loại rau đóng hộp. FDA thiết lập những qui cách tối thiểu
đối với các loại rau đóng hộp về độ mềm, mầu sắc v.v... Hàng không đạt những
tiêu chuẩn này vẫn có thể được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ nhưng với điều kiện
vẫn tốt cho sức khoẻ và trên hộp phải có ghi chú đậm “Chất lượng không đạt tiêu
chuẩn” và tiếp theo đó là dòng chữ “Thực phẩm tốt – không phải là chất lượng
cao”, hoặc có ghi chú giải thích rõ hàng không đạt tiêu chuẩn ở điểm nào ví dụ
như “quá vụn” chẳng hạn.
Rau đóng hộp
phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ dày do FDA qui định. Ví dụ, đối với cà chua và
ngô đóng hộp cả cái và nước phải chiếm không dưới 90% tổng dung tích của hộp,
hoặc trọng lượng không nước tối thiểu của cái cà chua là 50% dung lượng chứa
nước của hộp. Đối với những loại rau không có tiêu chuẩn cụ thể về độ dày thì
nguyên tắc chung là phải đóng đầy hộp.
Các sản
phẩm cà chua: Các tiêu chuẩn để phân biệt các sản phẩm cà chua (cà chua
hộp, nước cà chua, sáp cà chua, bột cà chua, và cát up) được FDA hướng dẫn chi
tiết ở mục 21 CFR 155. Không được phép cho thêm mầu nhân tạo hoặc các chất bảo
quản vào các sản phẩm cà chua. Nước cà chua (tomato juice) có thể không được
phép cô đặc. Bột cà chua (tomato paste) không được chứa ít hơn 24% cái cà chua
không muối. Các sản phẩm cà chua có chứa bẩn, ruồi, và sâu bị coi là sản phẩm
kém chất lượng và sẽ không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. FDA thường dùng phương
pháp thử đếm nấm mốc Howard để xác định xem các sản phẩm cà chua có được chế
biến theo đúng qui trình hay không. Các lô hàng có chứa tơ nấm mốc vượt quá mức
cho phép không được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Các hộp thực phẩm bị phồng cũng
không được phép nhập khẩu.