Tại miền Bắc giá đạt 77.000 - 78000 đ/kg
Giá lợn hơi tại Ninh Bình tăng 2.000 đ/kg lên 77.000 đ/kg; các tỉnh Yên Bái, Lào Cai cũng lên 76.000 - 78.000 đ/kg; tại Tuyên Quang, Thái Bình tăng 1.000 - 1.500 đ/kg lên 74.500 - 75.000 đ/kg. Hà Nam - thủ phủ nuôi lợn miền Bắc vẫn ghi nhận giá dao động 70.000 - 76.000 đ/kg; Hưng Yên đạt 78.000 đ/kg; các địa phương khác như Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định lợn hơi được thu mua ở mức 74.000 - 76.000 đ/kg. Tính chung toàn miền Bắc, giá lợn hơi bình quân đạt trên 75.000 đ/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên tăng tới 4.000 đ/kg
Thanh Hoá, Nghệ An là địa phương ghi nhận mức tăng 4.000 đ/kg, lên tới 76.000 đ/kg; Hà Tĩnh cũng đang ở mức giá cao 75.000 đ/kg; tại Quảng Bình tăng 3.000 đ/kg lên 65.000 đ/kg; các tỉnh khác của khu vực Bắc Trung Bộ cũng đang ở mức tốt, dao động quanh 58.000 - 64.000 đ/kg. Khu vực Bắc Trung Bộ, lợn hơi được giao dịch phổ biến trong khoảng 59.000 - 60.000 đ/kg; tại Tây Nguyên giá 60.000 - 67.000 đ/kg.
Tại miền Nam tiếp tục tăng
Hôm nay, công ty chăn nuôi CP miền Nam thông báo điều chỉnh giá lợn tăng 1.500 đ/kg so với ngày hôm trước lên 67.000 đ/kg. Tại Mỏ Cày (Bên Tre) có nơi đã vượt ngưỡng 70000 đ/kg, đạt 72.000 - 73.000 đ/kg; tại Tiền Giang, Long An đồng loạt tăng mạnh lên 78.000 đ/kg; Cà Mau cũng tăng 2.000 đ/kg lên 62.000 đ/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi bình quân toàn khu vực đã lên tới 66.500 đ/kg, vươn lên thành khu vực có giá cao thứ hai cả nước, sau miền Bắc.
Nguồn cung lợn vẫn còn khá lớn
Thông tin từ Danviet.vn, Ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, nguồn cung thịt lợn ở nước ta đang thiếu hụt do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, song lượng thịt không nhiều, vẫn có thể bù đắp được. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại có dấu hiệu thương lái lợi dụng sự khan hiếm lợn cục bộ để đẩy giá, thổi giá lên cao. Giá lợn hơi tăng nhanh trong mấy ngày qua, nhưng đó là hiện tượng cá biệt, giá chủ lưu vẫn ổn định ở mức 58.000 – 65.000 đ/kg, trong đó, giá lợn hơi ở miền Bắc nằm trong khoảng 65.000 – 66.000 đ/kg; giá lợn hơi miền Nam 60.000 – 61.000 đ/kg. Như vậy, nguyên nhân chính không phải do chúng ta thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Việc giá lợn hơi lên đến 75.000 đ/kg là cá biệt. Có hiện tượng này là do trước đây các thương lái mua của nông hộ là chính, nay nông hộ hầu như không còn lợn, còn con nào giá như vàng thì đương nhiên giá tăng; nhiều thương lái không tiếp cận được nguồn cung từ các doanh nghiệp lớn do họ bán theo xe, số lượng lớn, theo các mối cung cấp lâu năm.
Chúng ta không thiếu lợn đến mức khủng hoảng, nhiều địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên còn đàn lợn khá lớn.Vấn đề lưu thông, thông tin đã tạo tâm lý, hiệu ứng xã hội không tốt.
Trước đó, cuộc họp quý III của Ban chỉ đạo nhằm tham mưu với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá từ nay tới cuối năm và dự kiến giải pháp cho năm 2020, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN-PTNT) Vũ Văn Việt cho biết, cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, nhưng khoảng 3-4%, tương ứng 200.000 tấn.
Theo các chuyên gia kinh tế, từ nay đến hết năm 2019 giá thịt lợn trong nước được dự đoán sẽ biến động mạnh. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn thì ngành chăn nuôi cần quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng, đảm bảo sự ổn định của thị trường thực phẩm nói chung, trong đó có mặt hàng thịt lợn.
Về tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện nay, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Tính đến hết 13/11/2019, cả nước đã có 8.400 xã có dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy 5,8 triệu con lợn, tương đương hơn 300.000 tấn thịt hơi, chiếm 8,5% tổng lượng lợn hơi cả nước. Hiện chúng ta cũng đã có trên 5.000 xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch mới, đây chính là điều kiện vô cùng quan trọng, là cơ sở để chúng ta công bố hết dịch. Và đặc biệt đã có 10 tỉnh thành có trên 80% số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch mới và đều là những tỉnh thành quan trọng trong chăn nuôi lợn; trong đó Hưng Yên là một trong những tỉnh kiểm soát dịch tốt nhất.
Có được kết quả trên là do thời gian qua, từ Chính phủ tới các bộ ngành đã có nhiều giải pháp nhằm kiểm soát gắt gao dịch bệnh. Từ tháng 6/2019 tới nay, dịch bệnh đã giảm mạnh, dự đoán hết tháng 10, số lượng lợn phải tiêu hủy sẽ giảm 50% so với tháng 5.
Còn về Kế hoạch trong thời gian tới, tổ chức triển khai ở cơ sở, đẩy mạnh nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Tại các địa phương đã qua 30 ngày thì biện pháp kiểm soát an toàn sinh học lại càng vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó cần kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển sản phẩm lợn giữa các nước xung quanh, giữa các tỉnh với nhau cũng như việc lưu thông sản phẩm lợn sau giết mổ...
Nguồn: VITIC