Như vậy, mùa vụ tới tiếp tục dư thừa dù người ta đang muốn giảm lượng tồn kho xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Cũng theo USDA, lượng cà phê xuất khẩu trên toàn thế giới có khả năng giảm so với mức kỉ lục đạt được trong mùa vụ 2015/2016, do giảm ở mặt hàng cà phê Robusta .

Theo đánh giá của USDA , ba nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới gồm: Brazil , Việt Nam và Indonesia sẽ giảm sản lượng cà phê Robusta mùa vụ 2016/2017.

Trong đó, Việt Nam có thể giảm 3 triệu bao xuống còn 27,3 triệu bao do điều kiện thời tiết hạn hán từ tháng Giêng đến tháng 4/2016 đã ảnh hưởng nghiêm trọng nên năng suất. Sản lượng thu hoạch giảm nên dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 850 ngàn bao, xuống còn 25,2 triệu bao và lượng tồn kho giảm 2,2 triệu bao xuống còn 3,5 triệu bao.

Sản lượng cà phê Robusta của Brazil giảm 1,2 triệu bao, xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 7 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao hơn nhiệt đô trung bình hàng năm cộng với hạn hán kéo dài ở  bang trồng cà phê Robusta chủ yếu của Brazil (Espirito Santo) đã gây ra thiếu nguồn nước tưới.

Sản lượng cà phê Robusta của Ouganda giảm đi 600 ngàn bao, xuống bằng mức của mùa vụ 2014/2015 là 3 triệu bao trong khi Bờ Biển Ngà lại tăng 100 ngàn bao lên mức 1,7 triệu bao.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn